Logo VNCRM

Tích hợp kinh tế, xã hội, môi trường: Đề bài nhiều thách thức với doanh nghiệp

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tiếp cận các chuẩn mực trong kinh doanh nhưng con số này vẫn còn tự do, câu hỏi cần sự đầu tư và chuyển đổi tư duy toàn diện từ lãnh đạo doanh nghiệp…

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tiếp cận các chuẩn mực.
               Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tiếp cận các chuẩn mực.

Công ty quản lý doanh nghiệp và thực thi đánh giá doanh nghiệp trên khung ESG (Kinh tế – Xã hội – Môi trường) đang nổi lên như một xu hướng dẫn cho đầu tư trên phạm vi toàn cầu.

Trong tiền bối cảnh sau đại dịch, ngày càng có nhiều hơn các doanh nghiệp tiếp cận chuẩn mực ESG, với mục tiêu phát triển kinh tế phải đi cùng với môi trường bảo vệ, phát triển con người và xã hội.

TỶ LỆ BAN HÀNH SÁCH ESG THẤP

Tại hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp vững chắc” ngày 22/9, đại diện Hội đồng Doanh nghiệp vì Thế giới phát triển (WBCSD), ông Joe Phelan , Giám đốc Điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ, kết quả nghiên cứu từ WBCSD cho thấy các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc xác định những rủi ro về ESG trong công việc quản lý rủi ro hàng năm, cho dù ESG vẫn được họ đưa vào báo cáo thường niên của mình.

Báo cáo kết quả nghiên cứu do VBCSD chủ trì thực hiện nhằm đánh giá thực hiện một số khu vực công nghiệp tại Việt Nam theo khung Kinh tế – Môi trường – Xã hội và Quản trị (ESG) cũng cho thấy điều này.

tích hợp kinh tế, xã hội, môi trường
                                     Các chuyên gia, doanh nghiệp thảo luận tại diễn đàn.

Các khu công nghiệp đóng góp lớn vào GDP, hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, song các công thức về môi trường quản lý, các vấn đề xã hội và người lao động điều kiện, đáp ứng các yêu cầu của bạn hàng quốc tế đã được đặt ra.

Mặc dù vậy, tỷ lệ ban hành chính sách phát triển kinh tế, xã hội, môi trường và low vững chắc quản trị. Chỉ 39% có môi trường rủi ro quản lý chính sách, 10% có sách chính thúc đẩy kinh tế hoàn thành, 13% có sách chính về số lượng chuyển đổi; 16% ban hành chính sách áp dụng…

Các khu công nghiệp quan tâm đến chính sách quản lý rủi ro (hay tuân thủ luật) nhiều hơn các chính sách mang lại sự phát triển cho khu công nghiệp và các doanh nghiệp tham gia.

Cụ thể, 21% khu công nghiệp quan tâm tới doanh số, 20% quan tâm tới thuế, nhưng chỉ có 13% quan tâm đến vấn đề phát thải và lao động, chỉ 8% quan tâm tới tài nguyên. Các khu công nghiệp thiếu động lực, định hướng trong đồng hành cùng doanh nghiệp hoặc nội dung đưa ra cũng như phạm vi hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong số khu công nghiệp được khảo sát, chỉ 22% khu công nghiệp có quản lý hệ thống chứng chỉ, 76% khu công nghiệp không có thông tin kiểm tra cấp độ doanh nghiệp. Hoạt động giá trị của khu công nghiệp chưa được đánh giá đầy đủ và chia sẻ rộng rãi.

54% khu công nghiệp ban hành chính sách về quyền lợi người lao động. Chú ý đáng chú ý, chỉ có 24% khu công nghiệp ban hành chính sách về nhà ở, cấp nhà ở cho người lao động.

24% khu vực công ty có toàn bộ phận chuyên trách. 55% khu vực ban hành chính sách bảo vệ môi trường. 12% ban hành chính sách sử dụng năng lượng tái tạo, 13% có chính sách kinh tế tuần hoàn, 26% tiết kiệm nước… 31% khu công nghiệp có bộ phận chuyên trách về môi trường.

CẦN TẠO RA GIÁ TRỊ

Đánh giá lợi ích khi thực hiện các công ty phát triển tiêu chuẩn, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch chuyên trách VCCI, Chủ tịch VBCSD nhận định: “Nhìn sâu vào các yếu tố mới tìm thấy tài liệu chính như ESG lại mang ý nghĩa tài chính rất lớn “.

Vì một công ty đầu tư theo ESG hay nói cách khác là đầu tư cho hoạt động quản trị doanh nghiệp khoa học, chuyên nghiệp là một công ty cam kết với sự phát triển và chắc chắn sẽ chọn được những thứ có ích về mọi mặt trong thời hạn dài.

Bài hát để thực hiện ESG cũng như hiệu quả quản trị doanh nghiệp, cần đầu tư và đặc biệt là sự chuyển đổi tư duy toàn diện từ lãnh đạo doanh nghiệp.

Để giải quyết những khó khăn trên, ông Joe Phelan giới thiệu mô hình mới ba tuyến. Theo đó ESG được tích hợp thông qua 3 trụ chính là quản trị, quản lý và cuối cùng là nội dung kiểm toán.

Bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam, Phó Chủ tịch VBCSD cho rằng: những tác giả thúc đẩy quá trình quản lý doanh nghiệp là người sử dụng, các cơ quan quản lý và các nhà đầu tư.

ESG tích hợp là một bài toán nhiều công thức, tuy nhiên khi phủ Chính có cam kết về hệ thống phát sáng, ESG không còn là trách nhiệm mà là một yếu tố để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục và là cơ hội phát triển của doanh nghiệp trong tiền cảnh mới. Đây không chỉ là câu chuyện của riêng các công ty đại chúng, công ty niêm yết, mà là của chung tất cả các doanh nghiệp.

Từ thực tế kinh nghiệm ứng dụng ESG, bà Đỗ Hoàng Anh, Giám đốc Pháp lý và Đối ngoại, British American Tobacco (BAT) khu vực Đông Á đã đưa ra thông báo về “Kiến tạo giá trị chung của doanh nghiệp từ thực thi ESG ”.

Theo bà Hoàng Anh, ESG hiện được lồng ghép trong mọi hoạt động kinh doanh của BAT nhằm tạo ra các giá trị chung cho người dùng, nhân viên, cộng đồng và các bên liên quan.

Carbon thông qua các mục tiêu trung hòa, sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm nước và duy trì không có rác thải chôn lấp, song song với việc tái chế chất thải và sử dụng các nguồn cung cấp, BAT có thể đóng góp vào năng lực chống lại sự thay đổi khí hậu, bảo mật đa dạng sinh học và trồng rừng.

BAT cũng bảo đảm không có lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam, mang lại sinh kế hoạch tốt hơn cho nông dân, đồng thời tạo dựng văn bản đa dạng và hòa nhập, trao quyền cho lãnh đạo nữ, tuân theo Chuẩn mực đạo đức kinh doanh cũng như các nguyên tắc tiếp thị quốc tế.

Tham gia Cộng đồng Quản lý và phát triển doanh nghiệp SMB để thảo luận các chủ đề về  Quản trị doanh nghiệp cùng VNCRM tại: Link