Logo VNCRM

Lãnh đạo giỏi là như thế nào? 4 tư chất cần phải có của một nhà quản trị xuất sắc

Lãnh đạo giỏi là như thế nào? 4 tư chất cần phải có của một nhà quản trị xuất sắc

 

Lãnh đạo giỏi được đo lường bng kết qu c thể mà h làm được cho t chc h dn dt. Khi ti v, h giúp t chc đạt được các mc tiêu kinh doanh. Doanh nghiệp kinh doanh thành công, mi có các điu kin để thc thi các mc tiêu phi thương mi. Sau khi ri đi, lãnh đạo giỏi sẽ để li di sn tích cc cho t chc như: di sn kinh tế, di sn thương hiu, di sn văn hoá. Vy người lãnh đạo gii cn có nhng tư cht gì? Hãy cùng tìm hiu thêm thông tin trong bài viết.

Tư duy quản trị xuất sắc

Giỏi chuyên môn là một lợi thế cực kỳ tốt cần có ở lãnh đạo giỏi. Nhưng ở vị trí dẫn dắt tổ chức, người lãnh đạo giỏi cần có cách tư duy về chuyên môn trong công việc. Đây mới là yếu tố quyết định đến hiệu quả quản trị.
“Vì Carlos là người chịu trách nhiệm về hiệu quả tài chính của câu lạc bộ nên tôi chuẩn bị tinh thần nghe ông nói về những con số. Nhưng Carlos chủ yếu lặp đi lặp lại về những khái niệm chẳng liên quan gì đến tài chính. Đó là giá trị cốt lõi, cộng đồng, đam mê và văn hoá.” (Theo “The Real Madrid Way”, Steven G. Mandis).
Carlos là giám đốc điều hành (giai đoạn từ 2001) của CLB bóng đá thành công nhất mọi thời đại Real Madrid. Điều thú vị là chuyên môn của ông thiên về tài chính chứ không phải là một người đam mê bóng đá. Và Carlos không am hiểu nhiều về bóng đá trước khi nhậm chức. Bù lại, Carlos là người có tư duy quản trị sắc bén để hướng tổ chức đạt được mục tiêu. Các từ khoá như “cộng đồng”, “văn hoá” và “đam mê” là kim chỉ nam được người lãnh đạo giỏi này và vị chủ tịch tài năng Perez lựa chọn để tạo ra giá trị di sản xuyên suốt cho Real Madrid.

Người lãnh đạo giỏi chắc chắn phải có năng lực dẫn dắt

Lãnh đạo giỏi là như thế nào? 4 tư chất cần phải có của một nhà quản trị xuất sắc
Bản thân chữ leadership (dẫn dắt) đã nói lên bản chất của người lãnh đạo giỏi. Dân chủ, quân phiệt, kỹ trị hay nhân trị. Tất cả đều là những phẩm chất quan trọng. Quan trọng nhất, người lãnh đạo giỏi chính là có dẫn dắt được người khác hay không.
Phong cách lãnh đạo & văn hoá doanh nghiệp trong hai tổ chức của hai doanh nhân Howard Schultz (Starbucks) và Ray Kroc (McDonald’s) rất khác nhau. Một bên coi trọng tính nhân văn, sự gắn kết và mối quan hệ trung thành một cách bền vững. Bên còn lại luôn đề cao hiệu quả cuối cùng, tất cả đều lấy hiệu quả làm thước đo. Cả hai người lãnh đạo giỏi này đều có điểm chung là có sức mạnh dẫn dắt, lôi cuốn đội ngũ rất mạnh mẽ.

Sự quyết đoán

Lãnh đạo giỏi là như thế nào? 4 tư chất cần phải có của một nhà quản trị xuất sắc
Phép thử cái chất của một người lãnh đạo giỏi chắc chắn được thể hiện rõ nhất ở những khoảnh khắc quan trọng họ ra quyết định. Vì khi ra quyết định sẽ ảnh hưởng đến tiền bạc, đến danh vọng cá nhân, đến tồn vong tổ chức nên chỉ có những vị lãnh đạo có tầm và thực sự quyết đoán mới làm được. Minh chứng cho năng lực này được thể hiện bằng thuật ngữ “vượt sông Rubicon” khi nói về Julius Caesar.
Chỉ ở khúc cua khó mới cần đến một tay lái giỏi. Năng lực lãnh đạo xuất sắc thể hiện rõ nét qua những quyết định dũng cảm và quyết đoán của người đứng đầu. Nói là dũng cảm bởi vì khi ranh giới đúng sai còn mập mờ, quyết định sẽ nói lên sự thành bại. Khi tất cả đều bối rối hoặc im lặng, người dám đứng lên và đưa ra quyết định cuối cùng thường không bao giờ là dễ dàng.

Người lãnh đạo giỏi không bị chi phối bởi cảm xúc

Sự khác biệt giữa người lãnh đạo với những người khác là gì? Theo tôi, đó chính là sự hy sinh cảm xúc cá nhân. Cảm xúc cá nhân ảnh hưởng rất lớn đến mọi thứ. Đặc biệt là trong công việc, “Cảm xúc là kẻ thù của những quyết định quan trọng” là câu nói cực kỳ đúng.
Quyết định vì cảm xúc (yêu, ghét, hưng phấn, buồn bã) là những quyết định thường để thoả mãn nhu cầu của cá nhân là chính. Và đó là lúc lợi ích đại cục thường bị bỏ rơi.
Lãnh đạo giỏi là như thế nào? 4 tư chất cần phải có của một nhà quản trị xuất sắc
Spartacus là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa nô lệ nổi danh lịch sử cổ đại châu Âu những năm 71-73 trước công nguyên. Xuất thân từ tầng lớp thấp của xã hội nhưng Spartacus có một tư chất hiếm có đó là một tầm nhìn đại cục và kiểm soát cảm xúc xuất sắc ở những thời điểm then chốt. Vợ của ông bị quân La Mã thảm sát; sau đó người yêu cũng bị hạ sát một cách man rợ. Nhưng Spartacus đã sẵn sàng tha bổng không ít thân phận quý tộc tại thành Roma.
Vì đó là những quyết định ảnh hưởng đến sự uy tín của quân đội khởi nghĩa. Những quyết định của Spartacus đều không hề dễ dàng. Tha bổng cho kẻ liên quan đến cái chết của vợ và người thân của nhiều đồng đội khác, bản thân ông đã lội ngược dòng với mong muốn cảm xúc bên trong. Mất mát hơn, ông còn bị chính một vài tướng lĩnh vốn là bạn thân tín (điển hình là Crixus) bất bình và quay lưng. Khi vị tướng thân cận Crixus lâm trận và chết dưới tay của kẻ thù mới hiểu ra quyết định của Spartacus.
Có những quyết định lớn được đưa ra, chỉ có bản thân người lãnh đạo giỏi mới hiểu được lý do tại sao. Hơn ai hết, họ là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự tồn vong của một tổ chức. Không chỉ phải chống chọi với sự cạnh tranh bên ngoài. Đối với lãnh đạo, có những thời điểm họ cảm thấy cô đơn và mệt mỏi trước sự thiếu chia sẻ và đồng cảm của những người thân tín. Cuộc chiến luôn cần lãnh đạo giỏi phải có sự kiểm soát cảm xúc không giới hạn.

Chính trực

Lãnh đạo giỏi là như thế nào? 4 tư chất cần phải có của một nhà quản trị xuất sắc
Người lãnh đạo giỏi cần kiểm soát tham vọng, vinh quang của cá nhân cũng như lợi ích của tổ chức. Lấy lợi ích và mô hình vận hành của tổ chức làm trung tâm, các yếu tố về con người hay phong cách quản trị theo đó được quan tâm hàng đầu. Lãnh đạo luôn gắn liền với lợi ích và sự phát triển của tổ chức. Thành công và tồn vong của tổ chức phải đứng trên mục tiêu danh vọng cá nhân của người lãnh đạo.
Lý thuyết là vậy. Trên thực tế, khi đã ngồi trên chiếc ghế danh vọng, nhiều lãnh đạo không cưỡng nổi cơn say của quyền lực.
“Lee Lacocca đã cứu Chrysler trên bờ vực phá sản và trở thành người hùng trong mắt truyền thông. Nhưng vì quá chú trọng xây dựng thương hiệu cá nhân mà quên đi duy trì Chrysler nên trong nửa sau thời gian điều hành của ông, cổ phiếu Chrysler giảm 31% so với thị trường chung.” (Theo Jim Collins).
Các nhà lãnh đạo độc tài sụp đổ đa số là do để tham vọng vinh quang cá nhân (một dạng shadow cực mạnh) che phủ đi lý trí. Chính trực là tư chất dù không liên quan đến năng lực lãnh đạo, nhưng không thể thiếu ở một người lãnh đạo giỏi.

Lời kết

Cho dù đang giữ chức vụ hay đã từ chức, người lãnh đạo giỏi luôn tràn đầy năng lượng và truyền cảm hứng, giúp những người xung quanh họ trưởng thành về chuyên môn, sự nghiệp và con người bên trong. Họ gây dựng và để lại cho tổ chức những di sản vô giá là con người.
Ngun tham kho: BrandSon

Tham gia Cộng đồng Quản lý và phát triển doanh nghiệp SMB để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business cùng VNCRM tại: Link