Logo VNCRM

Kỹ năng bán hàng là gì? 9 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp dành cho SALES.

Đối mặt với từng doanh nghiệp nếu bạn muốn tồn tại, duy trì và phát triển đều phải dựa vào hoạt động bán hàng. Dù ở bất cứ lĩnh vực nào, bán sản phẩm, dịch vụ hay công nghệ thì đội ngũ bán hàng và kỹ năng bán hàng là yếu tố quan trọng, sau đó chốt quyết định doanh nghiệp. Vậy kỹ năng bán hàng là gì? Tại sao cần phải có kỹ năng bán hàng? Hãy cùng VNCRM tìm hiểu nhé!

1. Khái niệm kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng là cách mà bạn làm sao để có thể thuyết phục được khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp. Kỹ năng bán hàng có thể được hiển thị ở cách bạn tiếp cận với những người bán hàng có chức năng từ khi họ chưa biết đến sản phẩm, dịch vụ và công ty của bạn.

2. Tại sao chúng ta cần phải học kỹ năng bán hàng?

Hiểu về bản chất thì kỹ năng bán hàng chính là sự tổng hòa, kết hợp của những kỹ năng quan trọng về giao tiếp, đàm phán, thuyết phục. Và hơn hết, kỹ năng giao tiếp trong cách bán hàng chính là một trong những thứ vô cùng quan trọng, thậm chí là không thể thiếu đối với tất cả các công việc khác nhau trong đời sống con người nói chung và đặc biệt là đối với nghề bán hàng.

Do vậy mà việc thường xuyên trau dồi, rèn luyện các kỹ năng bán hàng trong cách bán hàng trực tuyến, ngoại tuyến là một trong số những cơ sở yêu cầu cần thiết đối với mỗi người làm trong nghề kinh doanh để có thể mang lại hiệu quả lợi ích tốt nhất và thành công trong sự nghiệp của mình.

3. Những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mà bạn cần biết

To trở thành một nhân viên bán hàng (nhân viên bán hàng) không thể thiếu kiến ​​thức, kỹ năng và chế độ. Một khi bạn có kiến ​​thức, hiểu rõ về sản phẩm, về công ty, nhu cầu của khách hàng cả đối thủ cạnh tranh, thì những kỹ năng bên dưới sẽ giúp bạn trở thành chuyên nghiệp và tiến gần đến thành công hơn.

3.1 Giao tiếp kỹ năng

Kỹ năng bán hàng là gì? Các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp dành cho BÁN HÀNG.
Giao tiếp kỹ năng

Nếu ngoại hình mang đến cái nhìn ban đầu, thiện cảm thì đối với nhân viên bán hàng kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng. Giao tiếp tốt sẽ tạo cho bạn sự thiện cảm với khách hàng. Phát triển và duy trì mối quan hệ vững chắc với khách hàng sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng của khách hàng và công việc bán hàng sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Trong giao tiếp, con người liên hệ với người khác bằng nhiều cách khác nhau và không nhất thiết phải luôn nói lời trực tiếp. Bạn có biết cơ sở ngôn ngữ trong giao tiếp kinh doanh không chỉ giúp bạn vận chuyển tốt hơn đến khách hàng, mà còn giúp hiểu được một phần suy nghĩ, định nghĩa mà khách hàng chưa kịp diễn ra. Khéo biết và có giải pháp xử lý, chắc chắn rằng bạn sẽ hài lòng với khách hàng là chỉ giao tiếp bằng lời nói thông thường.

3.2 Kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng

Chức năng của khách hàng là gì? Vì sao doanh nghiệp luôn cần tìm kiếm họ?
Capacitor client interface

Từng ngành nghề tùy chọn cũng như mô hình kinh doanh khác nhau, bạn hãy up cho mình những người nhận dạng khách hàng đặc biệt cho riêng mình. Xác định đúng đối tượng khách hàng vừa giúp bạn tăng cường cơ hội kinh doanh lại giúp tiết kiệm thời gian công sức bỏ qua.

3.3 Nghe kỹ năng

Kỹ năng bán hàng là gì? Các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp dành cho BÁN HÀNG.
Nghe kỹ năng

Kinh nghiệm bán hàng của các seller kỳ cựu cho thấy, bạn phải lắng nghe người mua hàng của mình bằng cách lần lượt đặt các câu hỏi tương tác và theo dõi theo cách thức khác nhau thể hiện sự hiểu biết, bạn sẽ tạo được niềm tin và có mối quan hệ giá trị hơn với khách hàng. Áp dụng câu thần chú hiệu nghiệm “Luôn sẵn sàng giúp đỡ” – một trụ cột lớn trong phương pháp mang tên inbound sales. Trong đó, người bán hàng sẽ:

– Ưu tiên người mua đang thực hiện hoạt động trong hành trình mua hàng

– Tạo dựng niềm tin của khách hàng bằng cách tham gia vào các cuộc trò chuyện trực tuyến của người mua và đưa ra các lời khuyên với những tin nhắn được cá nhân hóa

– Chuyển sang chế độ thăm dò khi người mua nhằm mục đích thể hiện sự quan tâm

– Cá nhân hóa và điều chỉnh quy trình trong bán hàng theo từng đối tượng khách hàng dựa vào kỹ năng bán hàng

Mỗi bước này đều đòi hỏi bạn phải thực sự lắng nghe khách hàng của mình. Nếu bạn không tạm dừng để suy nghĩ và trả lời những câu hỏi kỹ lưỡng, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi thực hiện chuyển qua quy trình inbound sales (inbound sale là quá trình tập trung vào việc khai thác chi tiết thông tin khách hàng, những thông tin về nhu cầu hay tìm hiểu các điểm chạm trong nhu cầu mua của khách hàng, kể cả mục tiêu mua hàng của khách hàng)

3.4 Kỹ năng đặt câu hỏi

Khách hàng đôi khi còn không biết rõ những nhu cầu thực tế của mình. Vì thế, sales phải biết cách đưa ra những câu hỏi mà sẽ dẫn họ đến câu trả lời. Có thể với khách hàng nếu không có sản phẩm bên bạn thì vẫn hoạt động, phát triển bình thường, nhưng khi khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn sẽ giúp họ tiết kiệm công sức, thời gian mà vẫn tiết kiệm chi phí. Đưa ra những câu hỏi về phía khách hàng cũng là cách để sales tìm hiểu nhu cầu ẩn mà khách hàng chưa biết?

3.5 Kỹ năng đàm phán thương lượng

Kỹ năng bán hàng là gì? Các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp dành cho BÁN HÀNG.
Kỹ năng đàm phán

Đàm phán là phương tiện cơ bản là kỹ năng không thể thiếu của nhân viên bán hàng để đạt được cái mà ta mong muốn từ người khác. Quá trình giao tiếp nhằm thỏa thuận được lợi ích kinh doanh có thể chia sẻ giữa ta và đối tác khách hàng. Tuy duy nhạy bén, Phản xạ ứng xử nhanh nhạy song đồng thời cũng phải biết nhẫn nại tranh luận, biết kiềm chế cảm xúc và có lý lẽ thuyết phục khách hàng khéo léo để mang lại cảm giác dễ chịu để thỏa hiệp, bảo vệ lợi ích của mình.

3.6 Kỹ năng thuyết phục

Một kỹ năng chung mà người bán hàng nào cũng cần phải có đó là phải biết cách thuyết phục người khác hay nói một cách khác làm thế nào để có được điều họ muốn. Họ luôn tập trung vào những điều họ muốn và kiên trì với nó cho đến tận cùng. Họ không bao giờ từ bỏ.

3.7 Kỹ năng giải quyết vấn đề

Những người bán hàng thành công luôn có kỹ năng và nhiều kinh nghiệm giải quyết vấn đề.

Hãy cố gắng bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt, sau đó suy nghĩ, phân tích các giải pháp khả thi. Việc tiếp bạn cần làm là đề ra mục tiêu, sẽ giúp bạn định hình được đích đến của mình và làm thế nào để đi được đến cái đích cuối cùng đó. Trong quá trình thực hiện, bạn hãy luôn chủ động để đối phó với các vấn đề phát sinh. Cuối cùng, tổng kết đánh giá lại toàn bộ để đúc kết kinh nghiệm cho mình.

3.8 Kỹ năng chốt sale

Kỹ năng bán hàng là gì? Các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp dành cho BÁN HÀNG.
Kỹ năng chốt sale

Sau nỗ lực tìm hiểu và tư vấn cho khác hàng, mong muốn khách ra quyết định mua sản phẩm và còn trở lại những lần sau. Để làm được điều này bạn nên trang bị một vài kỹ thuật nắm bắt tâm lý hướng khách hàng chốt sale. Việc chốt bán hàng cũng là một nghệ thuật rất quan trọng, dù bạn cho họ lý do để mua hàng ngay lập tức nhưng cần khéo léo làm sao để khách hàng tự nguyện mua sản phẩm chứ không khiến họ cảm thấy bị ép buộc.

3.9 Kỹ năng làm việc nhóm

Phối hợp tốt với đồng nghiệp hoặc phòng ban có thể giúp giải quyết tốt hơn, nhanh hơn đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với một dự án hợp tác kinh doanh lâu dài, bạn khó lòng mà một mình xoay sở hết mọi việc phải không nào.

Trong thời đại thông tin hiện đại, nhân viên sales cần phải có thêm những kỹ năng bổ trợ

– Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

– Sử dụng thành thạo các văn phòng ứng dụng như: Word, Excel, PowerPoint, Outlook và Internet.

– Hiểu biết về internet và trang web, quảng cáo trực tuyến.

Các kỹ năng bán hàng trên đây là những điều không hề khó đạt được, tuy nhiên, cũng không phải ai cũng biết và dành sự chú ý cần thiết. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin, kiến ​​thức hữu ích trong việc luyện tập và tham khảo các kỹ năng bán hàng cần thiết, giúp công việc kinh doanh của các bạn ngày càng thuận lợi và hiệu quả.