Logo VNCRM

6 bước để tổ chức một buổi Webinar thành công?

Làm thế nào để tổ chức Webinar thành công và mang lại doanh số bán hàng cao cho công ty? 

Webinar thành công sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra doanh số

6 bước để tổ chức một buổi Webinar thành công?
Webinar tạo khách hàng tiềm năng

Theo InsideSales.com, 73% các nhà lãnh đạo Marketing và Sales nói rằng Tổ chức webinar thành công là một trong những cách tốt nhất để tạo ra các khách hàng tiềm năng chất lượng. Tại sao vậy?     

  • Webinar tính tương tác cao: Theo GoToWebinar, thời gian xem trung bình của những người tham dự Webinar là 61 phút.
  • Webinar theo suốt hành trình của khách hàng (customer journey): Từ các cuộc thảo luận của ban lãnh đạo đến các bản demo trực tiếp hàng tuần, Webinar thành công là cách hiệu quả và sinh động để đưa các khách hàng tiềm năng từ giai đoạn nhận thức thường hiệu tới giai đoạn mua hàng trong phễu bán hàng.
  • Webinar tạo ra khách hàng tiềm năng chất lượng cho việc bán hàng: Webinar thành công luôn đem tới rất nhiều thông tin mà bạn có thể sử dụng để xác định khách hàng tiềm năng chất lượng cao, cũng như sẵn sàng bán hàng.  Bởi mỗi người khi đăng ký tham dự Webinar sẽ để lại thông tin cá nhân cơ bản, bạn có thể thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng và tương tác với họ và tiếp cận bán hàng.

6 bước tổ chức Webinar thành công

1. Brainstorm đúng chủ đề

Trước khi bắt đầu thực hiện Webinar, bạn phải quyết định chủ đề bạn muốn nói. Chủ đề bạn chọn phải trả lời các câu hỏi mà khán giả thường quan tâm, và tốt nhất nên là những câu hỏi mang tính cụ thể.

Ví dụ: nếu bạn đang tổ chức một hội thảo trên mạng về chủ đề Email marketing, bạn có thể chọn điểm nhấn tập trung vào cách chọn đủ đề mail sao cho hấp dẫn.

Nhìn chung, Webinar sẽ cung cấp thông tin giá trị cho khách hàng tham dự, vậy nên bạn hãy cân nhắc và đề xuất nói về những chủ đề là sở trường của bạn, lĩnh vực mà bạn là chuyên gia để có thể mang lại nhiều thông tin hữu ích nhất cho những người tham dự.

2. Lựa chọn công cụ cho Webinar

6 bước để tổ chức một buổi Webinar thành công?
Công cụ cho Webinar

Có nhiều dịch vụ hội thảo trên mạng mà bạn có thể sử dụng để tạo Webinar cho mình. Ví dụ như: ClickMeeting, GoToWebinarZoom. Khi bạn đang nghiên cứu một công cụ để sử dụng, hãy xem xét đến các mục tiêu của bạn. Bạn nghĩ sẽ có bao nhiêu người tham dự? Bạn có cần một công cụ có thể cho phép hơn 1.000 người tham dự không? Nó có giá bao nhiêu? Sử dụng nó như thế nào? Đây là những câu hỏi mà bạn nên xem xét khi quyết định sử dụng công cụ webinar.

Ngoài ra, bạn sẽ muốn đảm bảo công cụ có thể xử lý loại webinar mà bạn muốn tiến hành, ví dụ như công cụ đó có thể xử lý trò chuyện video hoăc các webinar Q&A trực tiếp (hỏi và trả lời)? Công cụ phù hợp sẽ phụ thuộc vào mục tiêu Webinar của bạn.

3. Sản xuất nội dung

Khi bạn tìm thấy công cụ và đã xác định được chủ đề mình sẽ trình bày, bạn sẽ phải quyết định loại webinar mà bạn muốn tiến hành. Bạn sẽ sử dụng PowerPoint và thể hiện nó dưới dạng thuyết trình? Hay bạn muốn tạo ra một buổi Q&A trực tiếp? Dù bằng cách nào thì bạn sẽ phải sản xuất nội dung và chuẩn bị rất kỹ cho ngày trọng đại này.

Ví dụ: nếu bạn dùng PowerPoint, bạn sẽ cần tạo bản trình chiếu của mình. Đảm bảo rằng các slide nhấn mạnh quan điểm của bạn, nhưng đừng dùng quá nhiều chữ. Các slide này cần phải hấp dẫn trực quan và sử dụng đồ họa thú vị như hình ảnh hoặc GIFs. Nếu bạn đang tổ chức Webinar theo kiểu thảo luận, hãy lên kế hoạch cho các diễn giả của bạn, thu thập các câu hỏi từ khán giả và chuẩn bị bất kỳ câu hỏi phát sinh nào khác có thể ưu tiên trong thời gian diễn ra.

4. Chọn đúng ngày, đúng thời điểm

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Analytics để xem khách hàng của bạn ở khu vực nào để từ đó lựa chọn ngày và thời gian hợp lý để tổ chức hội thảo. Theo ON24, thời gian tốt nhất để tổ chức hội thảo trên mạng là vào Thứ Ba từ 10-11 sáng GMT. Điều này là do nó phù hợp với các múi giờ và tránh được hầu hết thời gian đi làm hoặc giờ làm việc. Thông thường, thời gian này là hợp lý nhất với số đông người tham dự.

Tuy nhiên, nếu đối tượng của bạn chỉ ở Hoa Kỳ thì bạn không cần phải lo lắng về múi giờ toàn cầu. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào việc lên kế hoạch thời gian lúc mọi người rảnh. Ví dụ, đầu giờ chiều hoặc sau giờ làm việc thường là khoảng thời gian hợp lý nhất.

5. Quảng bá Webinar

Đây là lúc bạn đảm bảo chính xác số lượng người tham dự. Để quảng cáo Webinar của bạn một cách rộng rãi, hãy tạo một landing page nơi mọi người có thể đăng ký và cung cấp thông tin về buổi hội thảo cũng như lịch nhắc thời gian tham dự qua nhiều hình thức khác nhau. Bạn cũng có thể cân nhắc việc chạy quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội hay các công cụ tìm kiếm để nhiều người biết đến hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các chiến thuật quảng cáo miễn phí bằng cách đăng trên tài khoản của chính mình, trên website của mình và gửi email đến những người đăng ký. Bên cạnh đó, việc gửi email đến khách hàng thường xuyên như một lời nhắc nhở cũng trở nên hữu ích hơn vào lúc này.

Những email với tựa đề “Đừng bỏ lỡ” hoặc “Chỉ còn rất ít chỗ ngồi trong buổi hội thảo” khi ngày càng gần hơn sẽ thúc đẩy người đăng ký nhiều hơn và nhớ tới ngày tổ chức hơn. Bạn nên gửi cho họ liên kết về Webinar khoảng một giờ trước khi diễn ra để họ cảm thấy thoải mái và không phải tìm kiếm liên kết trong email đăng ký của họ.

6. Theo sát khán giả

Tổ chức Webinar thành công rõ ràng là một cơ hội bán hàng tuyệt vời và chắc chắn bạn sẽ không muốn mọi người rời khỏi hội thảo mà không có ấn tượng đẹp. Đó là lý do tại sao bạn sẽ muốn gửi tới họ một email cảm ơn và thu thập phản hồi từ những người tham dự để từ đó sẽ lên kế hoạch hội thảo tốt hơn trong những lần tổ chức sau.

Ngoài ra, người tham dự thường muốn có một bản ghi âm chương trình, vì vậy bạn có thể gửi cho họ liên kết đến bản ghi âm sau đó để họ có thể nghe lại những điểm nhấn thông tin quan trọng của buổi hội thảo cũng như là gửi chúng đến những người đã đăng ký muốn tham dự nhưng vì lý do bất khả kháng mà không thể tham gia. 

Hãy đặt nhiều nỗ lực  vào sẽ đi một chặng đường dài để đảm bảo Webinar thành công từ cả quan điểm của Marketing và Sales. Và khẳng định lại, Webinar vẫn là một công cụ Marketing và bán hàng hiệu quả. Nhưng chúng chỉ hiệu quả khi nhóm bán hàng của bạn có đầy đủ thông tin, nội dung và công cụ để chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng và chốt giao dịch.

Theo Hubspot

Nguồn: Marketing AI