Logo VNCRM

Webinar là gì? 6 cách sử dụng Webinar trong kinh doanh

Trong bài viết này, VNCRM sẽ giải thích webinar  là gì, hướng dẫn sử dụng webinar trong kinh doanh và thảo luận cách webinar làm việc để bạn có thể thực hành các ý tưởng về khởi động và lợi ích từ webinar. Đồng thời, chúng tôi cũng giải đáp một vài câu hỏi như “webinar trực tiếp” và “Sử dụng Webinar như thế nào?

Webinar là gì?

Webinar là gì? 6 cách sử dụng Webinar trong kinh doanh
Webinar

Webinar là một nền tảng đào tạo trực tuyến. Nó cho phép bạn quản lý cuộc họp ảo mà không cần gặp nhau trực tiếp.  Với webinar, bạn có thể chia sẻ bài trình diễn với khán giả mà không cần phải gặp trực tiếp.

Khán giả của bạn, hay nói cách khác, tiện ích của việc tham gia mà không rời khỏi nhà của họ vì họ có thể xem thông qua webinar của bạn trên desktop hoặc laptop hoặc thiết bị di động.

Lợi ích của Webinar

Một webinar mang lại các lợi ích sau khi nó truyền đạt đến khán giả của bạn:

  • Tương tác thông qua chat trực tiếp giữa chủ nhà và những người tham gia, không chỉ cho phép chủ nhà tham gia webinar với khán giả và xây dựng mối quan hệ mà còn để cải thiện webinar dựa trên thông tin phản hồi nhận được từ khách hàng.
  • Khả năng chia sẻ màn hình và webcam của bạn để khán giả của bạn không chỉ nhìn thấy trình bày của bạn mà còn khuôn mặt của bạn.
  • Cho phép khán giả của bạn đặt câu hỏi và tham gia vào các cuộc thăm dò, đó là một cách để giữ cho khán giả của bạn tham gia trong suốt hội thảo.
  • Webinars có thể được ghi lại và được thêm thắt sau như các sản phẩm kỹ thuật số về hội thảo và các buổi huấn luyện.
  • Webinars có thể chứa một số lượng lớn những người tham gia khắc phục hạn chế không bị giới hạn bởi không gian vật lý.

Phân loại Webinar

Nếu bạn tự hỏi, “Webinars là trực tiếp” thì đây là câu trả lời của bạn. Hiện có hai loại khác nhau về Webinars:

  • Trực tiếp: Webinar trực tiếp diễn ra theo thời gian thực và cho phép bạn tương tác nhiều hơn với khán giả và có thể hỏi và nhận ngay phản hồi trong lúc đó.
  • Ghi sẵn: Đây là loại webinar đã được dựng sẵn và được phát lại. Điều này có nghĩa là khán giả không thể tham gia trực tiếp để chat hoặc đặt câu hỏi hay trả lời. Tuy nhiên, với một webinar được dựng sẵn từ trước. Bạn có thể phát nhiều lần, cho phép bất kỳ ai đăng ký và xem vào bất kỳ lúc nào một cách thuận tiện.

6 Cách sử dụng Webinar trong kinh doanh 

Giờ thì chúng ta đã biết sơ bộ về webinar. Hãy thảo luận những điểm khác biệt mà chúng được sử dụng trong kinh doanh. Dưới đây là danh sách phổ biến những điểm thường sử dụng trên webinar.

 1. Sử dụng Webinar như là công cụ Marketing và bán hàng

Trong hầu hết trường hợp, webinar được sử dụng như là một phần của doanh nghiệp hoặc chiến lược tiếp thị của thương hiệu. Webinar không dành riêng cho các công ty lớn và các tập đoàn. Chúng có thể được sử dụng thành công cho các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân và khởi nghiệp. Trong trường hợp này, việc yêu cầu đăng ký webinar cho phép bạn phát triển danh sách email của bạn và đề cập sản phẩm và dịch vụ của bạn vào cuối để tạo sự thích thú và tham gia, cũng như theo dõi họ sau này.

2. Miễn phí nội dung như là một chiến thuật

Một vấn đề thường xuất hiện ở phần cuối của webinar thường là phần bán hàng. Không phải hiếm khi các chủ doanh nghiệp điều hành một webinar “không bình thường” để tạo danh sách email của họ. Trong trường hợp này, tất cả những gì đối với những người tham gia yêu cầu là đăng ký webinar với địa chỉ email của họ.

Một thay thế cho điều này là sử dụng một nền tảng mạng xã hội như YouTube Live, Instagram Live hay Facebook Live để làm chủ một webinar miễn phí và khuyến khích những người tham gia cùng với bạn trên những nền tảng này để họ không bỏ lỡ nó.

Mục đích chính cho loại webinar là tạo dựng chuyên môn của bạn và xây dựng mối quan hệ với đối tượng của bạn bằng cách cung cấp các giá trị thay vì tập trung vào việc bán hàng.

Một khi bạn đã kết nối với họ trên mạng xã hội, bạn có thể tiếp tục tham gia và biến họ thành các thuê bao email để bạn có thể bồi dưỡng mối quan hệ hơn nữa.

3. Phần hỏi đáp trực tiếp

Một cách khác để sử dụng webinar là chạy trực tiếp phần hỏi đáp để trả lời các câu hỏi của khán giả về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Kiểu webinar này hoạt động tốt với các sản phẩm mình làm chủ, cho dù là sản phẩm kỹ thuật số hoặc vật lý. Bạn không chỉ có thể chỉ trả lời các câu hỏi về sản phẩm của bạn, mà còn trưng bày sản phẩm hoặc tương tác.

Bạn có thể sử dụng kiểu webinar này để chuyển khách hàng của bạn từ giai đoạn thử nghiệm sang giai đoạn trả tiền và tỷ lệ lưu giữ cao. Bạn cũng có thể sử dụng kiểu webinar này để bán chéo cho các sản phẩm và dịch vụ khác, giới thiệu bước tiếp theo cho người tham dự.

Phần hỏi đáp khá hiệu quả cho các tác giả, nhà làm phim hoặc nhạc sỹ độc lập để kết nối với khán giả một cách tuyệt vời, đồng thời cũng nhận được phản hồi trực tiếp cho sự sáng tạo của bạn.

Sau khi khán giả của bạn cảm thấy liên quan đến phần cuối cùng, họ không chỉ mua nó mà còn tác động đến bạn bè và gia đình của họ.

4. Đào tạo trực tiếp 

Nếu bạn đã có một đội ngũ từ xa thì webinar là một cách tuyệt vời để đào tạo cho họ trên phần mềm mới, hướng dẫn họ thông qua quy trình điều hành chuẩn trong công ty bạn, cập nhật chúng với những thay đổi mới nhất và hơn thế nữa.

Vì thực tế webinar có thể được ghi lại nên bạn không cần phải lo lắng về thành viên trong nhóm vắng, đơn giản bạn có thể gửi một ghi âm của webinar cho họ.

5. Tương tác các cuộc phỏng vấn

Bạn cũng có thể sử dụng webinar để tiến hành các cuộc phỏng vấn trực tiếp, tương tác với các đối tượng tham gia. Bạn có thể cung cấp cho khách hàng của bạn giá trị hơn bằng cách đưa vào một chuyên gia và tiếp xúc với đối tượng khi họ đăng ký webinar.

6. Đào tạo và huấn luyện khách hàng nội trú

Nếu bạn có một công ty phần mềm, bạn có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng webinar để sắp xếp và đào tạo khách hàng của bạn. Cách này có thể trực tiếp hoặc được ghi từ trước nhưng nó cho phép bạn để loại bỏ nhầm lẫn và thất vọng gặp phải từ việc tìm hiểu phần mềm mới, sau đó làm tăng tỷ lệ tiêu hao của bạn.

Webinar giúp dễ dàng hơn để tìm hiểu một phần mềm mới và thích nghi với nó. Đổi lại, sau khi khách hàng của bạn biết cách sử dụng nó, chúng nghiêng về mở vé hỗ trợ mới ngày càng tốt.

 

Ở bài viết tiếp theo VNCRM sẽ giúp bạn hiểu webinar hoạt động như thế nào. Hãy cùng theo dõi nhé! Chúc bạn thành công!

Nguồn dẫn bài viết: https://business.tutsplus.com/