Logo VNCRM

4 lý do doanh nghiệp cần thực hiện đào tạo và phát triển nhân lực

4 lý do doanh nghiệp cần thực hiện đào tạo và phát triển nhân lực

Đào tạo và phát triển nhân lực ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản, doanh nghiệp đầu tư chất lượng đội ngũ nhân sự thông qua việc bổ sung, cải thiện trình độ chuyên môn, kỹ năng của người lao động để họ nâng cao hiệu suất và hiệu quả công việc. Nếu doanh nghiệp hiện chưa quan tâm đến việc đào tạo, phát triển kỹ năng cho nhân viên, 4 lý do được liệt kê trong bài viết dưới đây sẽ có thể khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ.

4 lý do doanh nghiệp cần đào tạo và phát triển nhân lực

Cải thiện hiệu suất làm việc

4 lý do doanh nghiệp cần thực hiện đào tạo và phát triển nhân lực
Khi doanh nghiệp chú trọng vào đào tạo và phát triển nhân lực sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất làm việc của nhân viên

Nghiên cứu của Udemy for Business chỉ ra rằng, các doanh nghiệp không quan tâm đến vấn đề đào tạo và phát triển nhân viên thường có hiệu suất làm việc kém. Do nhân viên không được trang bị đủ các kỹ năng cần thiết hoặc bổ sung thêm các kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để thích nghi với sự đổi mới trong lĩnh vực ngành nghề. Để nâng cao được hiệu suất làm việc, bổ sung kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ chính là giải pháp cốt lõi, dài hạn mà doanh nghiệp cần phải nhanh chóng áp dụng.

Gia tăng sự gắn kết của nhân viên với doanh nghiệp

Tuyển dụng và giữ chân nhân tài là một trong những thách thức mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay. Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ bỏ việc ở doanh nghiệp cao là do nhân viên không thể thích nghi với công việc hoặc cảm thấy sự nghiệp mãi dậm chân tại chỗ, không phát triển thêm năng lực của bản thân.

4 lý do doanh nghiệp cần thực hiện đào tạo và phát triển nhân lực
Tập trung đào tạo cũng giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán thu hút và giữ chân nhân tài

Để giải quyết bài toán này, doanh nghiệp cần xây dựng các chương trình đào tạo xuyên suốt vòng đời của người lao động để họ thấy rõ lộ trình phát triển kỹ năng chuyên môn cũng như khả năng thăng tiến rõ ràng hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tận dụng quy trình đào tạo này để truyền thông ra bên ngoài, thu hút thêm những ứng viên có năng lực gia nhập đội ngũ nhân sự của mình. Khi doanh nghiệp có thể gia tăng sự gắn kết với nhân viên, thu hút và giữ chân được những nhân viên giỏi sẽ có khả năng tiến xa hơn trong thị trường.

Nhân viên tích cực và chủ động hơn trong công việc

Khi nhân viên sở hữu các kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt sẽ cảm thấy tự tin hơn trong công việc. Quá trình đào tạo và phát triển nhân lực trong doanh nghiệp càng bài bản sẽ giúp nhân viên nhận thức đầy đủ về giá trị của bản thân, cũng như kỳ vọng của doanh nghiệp. Họ sẽ chủ động hơn trong công việc, cảm thấy hài lòng khi cống hiến, đóng góp giá trị cho sự thành công của doanh nghiệp. Nhờ đó, doanh nghiệp cũng có thể cắt giảm chi phí để giám sát, đôn đốc công việc của nhân viên.
Để duy trì tính chủ động, tích cực sáng tạo của nhân viên, doanh nghiệp cần thường xuyên đánh giá lại năng lực của từng cá nhân. Việc đánh giá này sẽ giúp lập kế hoạch phát triển phù hợp với các nhân viên, kịp thời bổ sung những khoảng trống trong kiến thức, kỹ năng có thể khiến họ trở nên dè dặt và bị động trong công việc.

Nâng cao năng lực cạnh tranh, đảm bảo sự thành công cho doanh nghiệp

4 lý do doanh nghiệp cần thực hiện đào tạo và phát triển nhân lực
Sức mạnh nội tại đảm bảo khả năng thành công lâu dài của doanh nghiệp trên thị trường cạnh tranh

Doanh nghiệp sở hữu đội ngũ nhân lực chuyên môn tốt sẽ có lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, trong quá trình đào tạo bồi dưỡng, doanh nghiệp sẽ có thể phát hiện và nuôi dưỡng các nhân tài có khả năng đảm nhiệm các trọng trách lớn, vai trò lãnh đạo trong công ty. Thường việc xây dựng lộ trình đào tạo sẽ theo sát các mục tiêu kinh doanh vì thế khi nhân viên hội tụ để các kỹ năng, kiến thức mới phục vụ cho bước phát triển mới của doanh nghiệp sẽ đảm bảo khả năng thành công lâu dài của công ty.

>>> 6 cách để bạn quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Quy trình xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nhân lực hiệu quả

Việc đào tạo và phát triển nhân lực mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân viên, nhưng làm thế nào để các công ty có thể triển khai hiệu quả. Để quá trình đào tạo và phát triển phát huy tối đa lợi ích, doanh nghiệp cần:

Xác định mục tiêu kinh doanh

Mọi hoạt động trong doanh nghiệp đều xoay quanh mục tiêu phát triển tổng thể của công ty. Vì thế, khi xây dựng chương trình đào tạo nhân viên, doanh nghiệp cần đánh giá lại các mục tiêu kinh doanh của mình. Dựa trên các mục tiêu này, đưa ra các tiêu chí về năng lực của đội ngũ nhân sự giúp hoàn thành các mục tiêu doanh nghiệp đưa ra.

Xây dựng mục tiêu SMART cho chương trình đào tạo

Xây dựng mục tiêu đào tạo và phát triển nhân lực cần đảm bảo rằng mọi tiêu chí bạn đưa ra đều có thể đánh giá và đo lường được. Hiện nay, doanh nghiệp có thể tận dụng hệ thống đào tạo trực tuyến để hỗ trợ việc đo lường, đánh giá hiệu quả đào tạo. Nền tảng đào tạo trực tuyến CRM có thể giúp bạn quản lý khóa học, người tham gia và tiến độ, mức độ hoàn thành từng khóa của nhân viên. Hệ thống này còn cho phép doanh nghiệp tạo các bài kiểm tra đánh giá năng lực và cấp chứng nhận hoàn thành khóa học cho người lao động.

Đánh giá khoảng trống kỹ năng, kiến thức của đội ngũ nhân sự

Đánh giá năng lực của đội ngũ nhân sự, ngoài ra xác định xem khoảng trống kiến thức kỹ năng hiện tại ảnh hưởng ra sao đến mục tiêu kinh doanh. Dựa trên mục tiêu kinh doanh, mục tiêu đào tạo, lên lộ trình bổ sung kiến thức cho nhân viên theo từng cấp độ: onboarding, junior, senior, leader… Trong quá trình đào tạo, liên tục đánh giá các lỗ hổng kỹ năng để thiết kế bài giảng với nội dung phù hợp.

Lựa chọn phương pháp đào tạo phù hợp

4 lý do doanh nghiệp cần thực hiện đào tạo và phát triển nhân lực
Phương pháp đào tạo phù hợp giúp nâng cao năng lực nhân viên
Lựa chọn hình thức, phương pháp đào tạo và phát triển nhân lực phù hợp sẽ giúp quá trình nâng cao năng lực của nhân viên đạt hiệu quả. Doanh nghiệp có thể xem xét kết hợp hình thức đào tạo trong công việc (chỉ dẫn công việc, luân chuyển công việc) hoặc đào tạo ngoài công việc, sử dụng phương pháp đào tạo trực tiếp hoặc training online. Trong thời điểm hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng đào tạo online để nâng cao năng lực của đội ngũ nhân sự. Phương pháp đào tạo này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nhân sự cũng như giảm bớt gánh nặng chi phí. Người lao động cũng được trao quyền chủ động bổ sung kiến thức mới cho mình.
Trên đây là những lý do khiến doanh nghiệp cần để tâm đến việc xây dựng và triển khai chương trình đào tạo và phát triển nhân lực. Để tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí cũng như dễ dàng đánh giá chất lượng của quá trình đào tạo, doanh nghiệp nên xem xét áp dụng nền tảng đào tạo trực tuyến CRM. Sở hữu các tính năng ưu việt, VNCRM giúp doanh nghiệp xây dựng nhiều khóa học chuyên môn, đánh giá và theo dõi tiến độ đào tạo dễ dàng hơn.

Tham gia Cộng đồng Quản lý và phát triển doanh nghiệp SMB để thảo luận các chủ đề về  Quản trị doanh nghiệp cùng VNCRM tại: Link