Logo VNCRM

Ưu, nhược điểm của B2B và B2C – Sự khác biệt quan trọng

Ưu, nhược điểm của B2B và B2C – Sự khác biệt quan trọng

B2B và B2C là hai mô hình kinh doanh cơ bản, tuy nhiên vẫn còn không ít người chưa hiểu rõ và còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm. Việc nắm bắt được mô hình kinh doanh và định hướng chiến dịch marketing, truyền thông, bán hàng phù hợp sẽ đẩy nhanh sự phát triển thương hiệu và gia tăng doanh thu hiệu quả. 

1. B2B và B2C là gì và ảnh hưởng thế nào tới sự phát triển của doanh nghiệp? 

1.1 Mô hình B2C là gì? 

B2C hay Business to Consumer, là mô hình sử dụng riêng cho ngành thương mại điện tử, là hoạt động kinh doanh diễn ra giữa doanh nghiệp và cá nhân khách hàng

Đặc điểm nổi bật của mô hình này chính là người dùng cá nhân. Do đó quá trình mua bán được diễn ra nhanh chóng, không cần thông qua đàm phán quá phức tạp.

Ví dụ: Khi bạn thành lập một sàn thương mại điện tử/website bán quần áo. Nhân viên chỉ cần tải ảnh sản phẩm, để giá công khai và mô tả sản phẩm, nếu khách hàng có nhu cầu mua hàng sẽ tiến hành thanh toán và ấn mua ngay lập tức. Bạn chỉ cần ngồi nhà, đóng gói và gửi hàng cho bên vận chuyển. 

Ngoài ra chữ C trong B2C còn được hiểu là người tiêu dùng cuối – End-user, nên cũng sẽ bao gồm trường hợp doanh nghiệp mua hàng để phục vụ cho công việc cá nhân.

Ví dụ: Doanh nghiệp A mua bàn ghế, máy tính để phục vụ cho công việc của nhân viên được diễn ra thuận lợi, không bao gồm bán lại cho bên nào cả. 

Mô hình kinh doanh B2C sở hữu những ưu điểm sau: 

– Dễ dàng chăm sóc khách hàng

Khách hàng tiếp cận doanh nghiệp thông qua website, fanpage, sàn thương mại điện tử.v.v. do đó chúng ta dễ dàng tiếp cận và chăm sóc khách hàng, gia tăng trải nghiệm khách hàng.

– Cơ hội phát triển kinh doanh

Dễ dàng mở rộng mạng lưới kinh doanh thông qua nhiều sàn khác nhau, tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi.

– Tối ưu chi phí

So với việc phải bỏ ra một khoản tiền lớn để thuê mặt bằng, thuê nhân viên trực cửa hàng, phí điện n