Logo VNCRM

Sử dụng 5 loại đòn bẩy trong kinh doanh thành công cho doanh nghiệp

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố quyết định tới sự thành công của doanh nghiệp và việc sử dụng đòn bẩy trong kinh doanh cũng là một phương pháp tối ưu về cả doanh thu và lợi nhuận. Tác dụng của đòn bẩy là giúp con người có thể nâng được vật nặng hơn bằng cách tác dụng một lực nhỏ hơn.

Nếu biết cách sử dụng 5 lực đòn bẩy trong kinh doanh dưới đây, việc kinh doanh của bạn chắc chắn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

1. Đòn bẩy OPE (Other People’s Experience)– Sử dụng kinh nghiệm của người khác

Sử dụng thành công lợi thế của 5 loại đòn bẩy trong kinh doanh
Sử dụng kinh nghiệm của người khác

Một nhà đầu tư thông minh sẽ biết cách học hỏi, kết hợp kinh nghiệm đầu tư của bản thân với kinh nghiệm từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác để có thể đúc rút ra được những bài học, nguyên tắc, bí quyết đầu tư tài chính thành công.

Tự bạn trải nghiệm và học qua kinh nghiệm của mình thì mất quá lâu, thế nên hãy vay mượn hay học từ kinh nghiệm của những người khác. Cách dễ dàng nhất để trở nên giàu có là học riêng với một người giàu nào đó. Học tất cả những gì họ biết, chứng kiến tất cả những mối liên lạc của họ, làm những gì họ làm – và làm thậm chí tốt hơn.

Nếu điều này không thể, hãy đọc những quyển sách của họ, lắng nghe những băng nhạc của họ, xem những cuộn băng video của họ, phỏng vấn họ nếu có thể, và tham dự những hội nghị chuyên đề của họ. Một ý tưởng bạn học được có thể tiết kiệm cho bạn 10 năm nỗ lực làm việc.

Tác dụng của lực đòn bẩy trong kinh doanh là nhằm tối đa hóa những kết quả của bạn trong một khoảng thời gian tối thiểu. Vì thế, hãy hấp thụ cả đời những khối lượng thông tin và kiến thức – được nén vào những công cụ tiện ích nhanh chóng chỉ dành cho bạn như sách, băng, CD, phim, video, và những hội nghị chuyên đề. Đây là cách nhanh nhất và ít tốn kém nhất để học từ kinh nghiệm của người khác.

2. Đòn bẩy OPM (Other People’s Money) – Sử dụng tiền của người khác

Sử dụng thành công lợi thế của 5 loại đòn bẩy trong kinh doanh
Đòn bẩy tài chính

Loại đòn bẩy trong kinh doanh sử dụng tiền của người khác có 2 hình thức phổ biến:

Hình thức đi vay thông thường: Khi một nhà đầu tư hay doanh nghiệp không có đủ năng lực tài chính, họ sẽ phải đi vay từ các cá nhân, ngân hàng, các công ty tài chính để thực hiện kế hoạch đầu tư và trả lãi định kỳ. Đối với doanh nghiệp, nợ là một dạng tài trợ tài chính quan trọng và tạo lợi thế lá chắn thuế cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, càng nợ nhiều thì càng có nguy cơ cao mất khả năng hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Nói cách khác sẽ dẫn tới xác suất phá sản và kiệt quệ tài chính cao.

Hình thức thành lập công ty cổ phần và huy động vốn từ các nhà đầu tư khác để họ trở thành cổ đông: Bạn là người chủ doanh nghiệp, mặc dù bạn chỉ có một phần vốn trong tổng vốn điều lệ của công ty nhưng bạn vẫn được ủy quyền quản lý và sử dụng toàn bộ số tiền huy động được vào các phương án đầu tư của công ty.

3. Đòn bẩy OPW (Other People’s Work) – Sử dụng công việc của người khác

Biết cách sử dụng công việc của người khác vào hoạt động đầu tư của bản thân sẽ có thể tạo nên một sức mạnh cộng hưởng. Bản thân nhà đầu tư không phải bỏ ra quá nhiều công sức mà vẫn có thể đạt được những thành quả hơn cả mong đợi.

Hầu hết mọi người đều muốn có một công việc, họ muốn sự an toàn hơn là cơ hội. Hãy thuê mướn và giao phó cho họ những thứ mà bạn không muốn cũng như không thể làm. Đây chính là loại đòn bẩy trong kinh doanh mà các chủ doanh nghiệp sử dụng rất thành công.

4. Đòn bẩy OPI (Other People’s Ideas) – Sử dụng ý tưởng của người khác làm đòn bẩy trong kinh doanh

Sử dụng thành công lợi thế của 5 loại đòn bẩy trong kinh doanh
Sử dụng ý tưởng của người khác

Trong đầu tư, đôi khi những ý tưởng cá nhân chưa đủ để tạo nên thành công. Biết cách sử dụng ý tưởng của các cá nhân hay một tập thể với những quan điểm từ nhiều phía sẽ có thể tạo nên một kế hoạch đầu tư chi tiết, rõ ràng, hiệu quả cao, hoặc có thể nhận được những ý tưởng độc đáo, sáng tạo, đẩy mạnh sự phát triển của các phương án đang diễn ra. Mục tiêu của đòn bẩy trong kinh doanh này là liên kết với những người có thể chia sẻ với bạn những ý tưởng kiếm tiền có hiệu quả.

Khi Mark muốn trở thành một phát ngôn viên chuyên nghiệp, anh đã tham gia cuộc họp Hiệp hội những nhà diễn thuyết quốc gia vào năm 1974. Cavett Robert, ‘trưởng nhóm diễn thuyết gia’ đồng thời là nhà đồng sáng lập của hiệp hội này, đã nói về việc làm thế nào để tạo ra những quyển sách nhiều độc giả.

Trong vòng một tháng, Mark đã thông qua ý tưởng trên, cùng với Keith DeGreen làm nên quyển sách Stand up, Speak Out and Win. Họ đã thu hút được 14 người khác cùng đóng góp, những người đã đầu tư 2000 USD để có được 1000 quyển sách mỗi người. Đó là sự đầu tư không cần tiền mặt lần đầu tiên của Mark. Anh đã đầu tư vào ý tưởng của người khác để kiếm 200.000USD trong năm đó về cho mình (bán 20.000 bản với giá 10USD/bản). Mục tiêu của bạn là liên kết với những người có thể chia sẻ với bạn những ý tưởng kiếm tiền có hiệu quả.

5.  Đòn bẩy OPT (Other People’s Time)– Sử dụng thời gian của người khác

Sử dụng thành công lợi thế của 5 loại đòn bẩy trong kinh doanh
Sử dụng thời gian của người khác

Đôi khi người ta sẽ cống hiến thời gian của mình trong những trường hợp nào đó, nhưng hầu hết sẽ bán thời gian, tài năng, những mối quan hệ, nguồn lực, và khả năng của họ tương đối rẻ. Tự tạo lực đòn bẩy trong kinh doanh với những nhà chuyên môn xuất sắc và độc đáo trong việc sử dụng năng lực của họ.

Ví dụ như trong một công ty, bạn thuê thêm một đội ngũ nhân sự làm việc nghĩa là bạn sử dụng thời gian của cả đội ngũ đó nhằm tạo ra tài sản nhanh hơn, lớn hơn và giá trị hơn.

Những nhà triệu phú là chính là chuyên gia trong việc sử dụng tất cả 5 loại lực đòn bẩy trong kinh doanh trên.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ và muốn có sự tăng trưởng mạnh mẽ về tài chính, hãy tìm hiểu và áp dụng ngay các đòn bẩy trong kinh doanh trên vào các hoạt động trong doanh nghiệp. Cùng với đó, đừng quên kết hợp thêm cả các hoạt động quản lý doanh nghiệp để những đòn bẩy trên trở nên dễ dàng thực hiện và các hoạt động trở nên tinh gọn, hiệu quả.

Hãy thử sức ngay với VNCRMVNWIFI để có một hệ thống quản lý doanh nghiệp hiện đại, kết hợp các đòn bẩy trong kinh doanh một cách hiệu quả nhất.