Logo VNCRM

Phân tích chiến lược Inbound Marketing của HubSpot và 4 giai đoạn của chiến lược

HubSpot là doanh nghiệp tiên phong trong việc triển khai Inbound Marketing hiệu quả và đạt được những thành công vang dội trên thị trường. Hãy cùng phân tích chiến lược Inbound Marketing của HubSpot thông qua bài viết dưới đây.

Phân tích chiến lược Inbound Marketing của HubSpot

Inbound Marketing hiện đang là chiến lược dẫn đầu xu hướng hiện nay, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong việc thu hút khách hàng một cách tự nhiên, chủ động và hiệu quả.

Thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu nghiên cứu mô hình Inbound Marketing trong doanh nghiệp thế nhưng thường loay hoay khi bắt tay vào triển khai, thực hành. Với mục đích giúp doanh nghiệp có thể áp dụng Inbound Marketing hiệu quả và hiểu được cách triển khai Inbound Marketing, chúng tôi sẽ giới thiệu về case study triển khai Inbound Marketing thành công của Hubspot ở bài viết dưới đây.

Giới thiệu tổng quan về HubSpot

Phân tích chiến lược Inbound Marketing của HubSpot

HubSpot được sáng lập bởi Brian Halligan và Dharmesh Shah vào năm 2006 là một doanh nghiệp có trụ sở tại Mỹ, với lĩnh vực hoạt động chính là phát triển phần mềm phục vụ cho Marketing, kinh doanh và chăm sóc khách hàng.

HubSpot nổi tiếng với giải pháp “nền tảng chuyển đổi số” cho doanh nghiệp – HubSpot All-in-one. Đây là một nền tảng cho phép doanh nghiệp thực hiện nhiều thao tác cũng như triển khai các nghiệp vụ khác nhau từ Marketing, bán hàng cho đến chăm sóc khách hàng trên cùng một giao diện.

HubSpot All-in-one là bộ sản phẩm bao gồm các công cụ phần mềm như phần mềm CRM (Customer Relationship Management), Marketing trên các kênh mạng xã hội (Social Media Marketing), quản lý Content (Content Management), chuyển đổi Lead (Lead Generation), phân tích Website (Web Analytics), SEO – tối ưu công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization), hội thoại trực tiếp với khách hàng (Live chat) và các công cụ hỗ trợ CSKH (Customer Support).

Các sản phẩm chính của HubSpot bao gồm:

Hubspot Marketing Hub: Công cụ để thiết lập những chiến dịch Inbound Marketing, giúp doanh nghiệp tạo ra những nội dung hữu ích, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, chuyển đổi khách hàng truy cập thành khách hàng tiềm năng.

Hubspot Sales Hub: Quản lý, liên lạc và theo dõi khách hàng tiềm năng, giúp đội ngũ nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp tương tác với khách hàng hiệu quả mà không mất nhiều thời gian nhập dữ liệu, tìm kiếm dữ liệu hoặc theo dõi lịch sử tương tác với khách hàng.

Hubspot Service Hub: Phần mềm dịch vụ khách hàng từ Hubspot giúp kết nối khách hàng với doanh nghiệp cũng như giúp doanh nghiệp triển khai các hoạt động chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Hubspot CRM: Công cụ quản lý quan hệ khách hàng giúp doanh nghiệp theo dõi khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại một cách hiệu quả. Hubspot CRM bao gồm: thông tin liên hệ người dùng, theo dõi hoạt động, khả năng đồng bộ hoá với gmail và Outlook, trò chuyện trong thời gian thực với khách hàng hiện tại cũng như khách hàng tiềm năng.

Hubspot được xem là doanh nghiệp khai sinh và tiên phong trong việc ứng dụng mô hình Inbound Marketing vào quản lý kinh doanh và marketing của các doanh nghiệp để giải các bài toán về mô hình marketing hiệu quả, tiết kiệm chi phí, gia tăng chất lượng khách hàng tiềm năng, tìm kiếm khách hàng cũng như xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Phân tích chiến lược Inbound Marketing của Hubspot

HubSpot là doanh nghiệp tiên phong trong việc triển khai và áp dụng Inbound Marketing một cách hiệu quả. Vậy cách làm Inbound Marketing của HubSpot là gì? HubSpot đã triển khai chiến lược Inbound Marketing như thế nào?

Ta có thể phân tích chiến lược Inbound Marketing của Hubspot qua 4 giai đoạn chính của mô hình Inbound Marketing như sau.

Phân tích chiến lược Inbound Marketing của HubSpot

Giai đoạn thu hút

Giai đoạn đầu tiên của Inbound Marketing đó là giai đoạn thu hút. Đối với giai đoạn thu hút, mục tiêu chính của giai đoạn này là chuyển đổi Stranger (Khách vãng lai) thành Visitor (Khách truy cập).

Vậy HubSpot đã làm gì để thu hút khách hàng truy cập vào trang website của mình?

Ở giai đoạn này, HubSpot đã sử dụng 2 chiến lược chính:

Xây dựng kênh blog với nội dung hữu ích 

Đầu tiên, HubSpot thu hút khách hàng bằng cách đăng tải các bài viết chuyên sâu, hữu ích trong lĩnh vực Sale-Marketing-Service phục vụ đối tượng khách hàng tiềm năng của mình.

Phân tích chiến lược Inbound Marketing của HubSpot

Các bài blog của Hubspot được chú trọng đầu tư, cung cấp nội dung chuyên sâu, đáp ứng tiêu chí hữu ích cho khách truy cập. Thống kê từ trang similarweb cho thấy trung bình visitor/tháng vào trang Hubspot.com là ~38.03 triệu lượt truy cập, với thời gian trung bình trên trang là 12:06 phút, số trang ghé thăm trong mỗi phiên truy cập là 12,9, và tỷ lệ thoát là 38.24%. Những số liệu đáng mơ ước với những người làm blog.

Phân tích chiến lược Inbound Marketing của HubSpot

Tối ưu SEO 

Để tăng độ nhận diện thương hiệu, Hubspot dùng SEO để đưa những bài viết hữu ích của mình lên vị trí cao nhất trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Để tối ưu SEO, HubSpot đã xây dựng một hệ thống từ khóa nhận được nhiều lượt tìm kiếm (Search volume) từ khách hàng tiềm năng của họ. Sau đó, HubSpot đã xây dựng hệ thống bài viết, nội dung dựa trên những từ khóa đó. Việc thực hiện viết nội dung chuẩn SEO đã giúp các bài viết và những thông tin hữu ích của HubSpot tới được nhiều khách hàng, từ đó tăng khả năng thu hút họ và khuyến khích khách hàng truy cập vào trang web để đọc bài viết.

Ví dụ: Bạn cần tìm hiểu về Inbound Marketing. Chắc chắn bạn sẽ lựa chọn Google và gõ “What is inbound marketing?”. Kết quả cho thấy HubSpot xếp hạng đầu tiên khi Google trả kết quả cho truy vấn “What is inbound marketing?”

Phân tích chiến lược Inbound Marketing của HubSpot

Giai đoạn chuyển đổi

Giai đoạn thứ 2 của Inbound Marketing là giai đoạn chuyển đổi. Mục tiêu chính của giai đoạn này là chuyển đổi Visitor (Khách truy cập) thành Lead (Khách hàng tiềm năng).

HubSpot đã chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng tiềm năng như thế nào?

Để chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng tiềm năng, HubSpot đã sử dụng Marketing Automation.

Marketing Automation (tự động hóa tiếp thị) là việc áp dụng các phần mềm/ công nghệ giúp tự động hóa quá trình tiếp thị cho doanh nghiệp. Kết quả của phương pháp tiếp thị này là doanh nghiệp tự động tạo ra khách hàng tiềm năng, phân loại và chăm sóc khách hàng dựa theo các kịch bản có sẵn.

Để thực hiện Marketing Automation, một trong những việc quan trọng mà doanh nghiệp cần làm là thu thập thông tin của khách hàng thông qua form đăng ký, qua điện thoại,…

Trên thực tế, HubSpot đã áp dụng lý thuyết của bước này rất khéo léo. Khi người đọc click vào link bài viết của HubSpot trên Google và dành thời gian để nghiền ngẫm, nghiên cứu về những thông tin chuyên môn giải đáp cho vấn đề liên quan, người đọc sẽ nhận được một lời đề nghị tham gia một khóa học về Inbound Marketing để có thể hiểu những thông tin, kiến thức chuyên sâu hơn về cách áp dụng Inbound Marketing.

HubSpot cũng thường xuyên xây dựng nội dung Ebook hữu ích về những chủ đề cụ thể trong Inbound Marketing để khách hàng có thể để lại thông tin và tải tài liệu về.

Để tham gia khóa học, người đọc cần để lại thông tin như tên, email, tên công ty, website công ty,… Vì vậy, HubSpot đã sở hữu được thông tin cá nhân của khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên, khéo léo và hiệu quả, không làm phật lòng khách hàng tiềm năng của mình.

Ở giai đoạn này, HubSpot đã mang đến các sản phẩm có giá trị miễn phí, dùng thử, hoặc một khóa học hữu ích để dễ dàng thu hút khách hàng một cách khéo léo thông qua những khóa học đó. Đây là giai đoạn HubSpot bước đầu thiết lập mối quan hệ với khách hàng và chuẩn bị cho công đoạn thuyết phục mua hàng.

Phân tích chiến lược Inbound Marketing của HubSpot

Giai đoạn chốt đơn

Giai đoạn tiếp theo của Inbound Marketing là giai đoạn chốt đơn. Mục đích chính của giai đoạn này đó là chuyển đổi khách hàng tiềm năng (lead) thành khách hàng (customer).  Đây là lúc đội ngũ nhân viên kinh doanh cùng các công cụ hỗ trợ cho bán hàng xuất hiện để đảm bảo khách hàng tiềm năng việc chốt sale diễn ra đúng thời điểm một cách thuận tiện và dễ dàng.

Vậy HubSpot đã làm gì để có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi và chốt đơn thành công?

Sau khi đã để lại thông tin cá nhân và download tài liệu hoặc tham gia khóa học, khách hàng có thể sở hữu tài liệu và tham gia khóa học hoàn toàn miễn phí. Mặc dù không mất tiền, nhưng những khóa học hay tài liệu của HubSpot được đầu tư rất bài bản từ hình thức trình bày, nội dung trên tài liệu, bài thi cuối khóa, thậm chí học viên sẽ được cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học từ HubSpot.

Phân tích chiến lược Inbound Marketing của HubSpot

Thông qua khóa học, HubSpot sẽ giới thiệu thêm một cách khéo léo về sản phẩm của mình và có thể khuyến khích học viên trải nghiệm miễn phí các tính năng hữu ích của sản phẩm trong việc triển khai các chiến dịch cũng như các hoạt động Marketing, bán hàng và chăm sóc khách hàng. Không những cung cấp kiến thức mà khách hàng tiềm năng có thể trực tiếp thực hành ngay thông qua công cụ được cấp miễn phí.

Từ việc được trải nghiệm miễn phí công cụ của HubSpot thông qua các khóa học, khách hàng có thể thấy được công dụng của các phần mềm mà HubSpot cung cấp, từ đó đưa ra quyết định mua hàng một cách nhanh chóng hơn và giúp HubSpot tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

Gắn liền với khóa học của HubSpot luôn là một vài hướng dẫn sử dụng công cụ của Hubspot, thể hiện được sự tiện lợi của bộ công cụ. Đây là cách giới thiệu sản phẩm một cách gián tiếp, cho khách hàng thấy được Hubspot không chỉ quan tâm đến việc bán hàng mà còn là những giá trị mà khách hàng nhận được sau khi tham gia khóa học.

Song song với đó đội ngũ HubSpot sẽ thường xuyên gửi cho khách hàng của mình các email chăm sóc để cập nhật thông tin về từng lớp học khách hàng tham gia và cả việc nhắc nhở, khuyến khích họ đừng bỏ lỡ những khóa học thú vị khác.

Giai đoạn hài lòng

Giai đoạn cuối cùng của Inbound Marketing là giai đoạn hài lòng, với mục đích chính đó là biến khách hàng trở thành người ủng hộ trung thành của doanh nghiệp.

Đối với giai đoạn này, doanh nghiệp cần giữ liên lạc, tương tác với khách hàng một cách thường xuyên để xây dựng lòng tin, từ đó khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn, ở lại sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp lâu hơn và thậm chí là giới thiệu với bạn bè của họ về những trải nghiệm khi dùng sản phẩm này.

HubSpot đã giữ chân khách hàng và đem lại những trải nghiệm khách hàng tích cực như thế nào?

Ở giai đoạn này, HubSpot đã tận dụng Email Marketing một cách hiệu quả cùng công cụ tạo email workflow và email automation.

Không những chỉ gửi email nhắc nhở về việc hoàn thành khóa học, mà sau đó khách hàng vẫn nhận được những email tương tác và nhắc nhở họ về sự hữu ích của sản phẩm, về những tính năng mới cập nhật, hướng dẫn sử dụng,… để khách hàng luôn nhớ đến thương hiệu HubSpot và cảm thấy hài lòng với dịch vụ của HubSpot.

Bằng cách tạo những luồng email workflow chăm sóc khách hàng một cách tự động, HubSpot đã xây dựng được mối quan hệ lâu dài với khách hàng và tạo động lực cho họ quay trở lại mua hàng cũng như tiếp tục sử dụng sản phẩm trong tương lai.

Phân tích chiến lược Inbound Marketing của HubSpot

Kết quả áp dụng chiến lược Inbound Marketing của Hubspot

Theo như số liệu của tạp chí Forbes, khi triển khai và áp dụng Inbound Marketing hiệu quả, HubSpot đã đạt được những thành tựu đáng kể như:

  • Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, số lượng khách hàng của Hubspot đã được nâng lên con số 103,994 tăng 42% so với cùng kỳ năm 2019
  • Tổng doanh thu trên mỗi khách hàng trung bình là 9,758 đô la trong 3 tháng cuối năm 2020
  • Tính đến năm 2020, Hubspot đã chiếm 26,4% thị phần trong lĩnh vực công nghệ phần mềm

Có thể thấy, mô hình Inbound Marketing vẫn mang lại hiệu quả, giá trị cho Hubspot cho tới tận bây giờ, sau 15 năm hoạt động, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc triển khai Inbound Marketing đối với doanh nghiệp.

Tổng kết

HubSpot là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực triển khai Inbound Marketing và thu được những kết quả đáng kinh ngạc. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi đã phân tích những chiến lược và cách làm Inbound Marketing hiệu quả của HubSpot như:

  • Xây dựng những nội dung chuẩn SEO hữu ích
  • Tận dụng email marketing để chăm sóc khách hàng
  • Cung cấp khóa học, tài liệu miễn phí
  • Cung cấp cơ hội sử dụng phần mềm Hubspot miễn phí khi tham gia các khóa học

Hy vọng thông qua bài viết này VNDC giúp anh/chị có được cái nhìn tổng quan về cách triển khai Inbound Marketing hiệu quả. Chúc anh/chị thành công!