Logo VNCRM

Modern Marketing là gì? Hiểu và thực thi Modern Marketing 2022

Cùng tìm hiểu xem Modern Marketing là gì, các Modern Marketer cần có những tư duy gì và bạn nên bắt đầu với chiến lược này như thế nào.

Modern Marketing là gì? Hiểu và thực thi Modern Marketing 2022
Modern Marketing là gì?

Để thúc đẩy tăng trưởng trong thời đại kỹ thuật số (Digital Age), bộ phận Marketing cần phải “hiện đại hóa” mình ở một số khả năng và tư duy nhất định – Modern Marketing Model.

Các nội dung sẽ được phân tích trong bài bao gồm:

  • Modern Marketing là gì?
  • Chúng ta nên bắt đầu với Modern Marketing từ đâu.
  • Với tư cách là một nhà làm Modern Marketing – Modern Marketer cần có những tư duy chính là gì?
  • “Trình kích hoạt” (Enablers): Hãy vận hành như một Modern Marketer thực thụ.

Bên dưới là nội dung chi tiết.

Modern Marketing là gì?

Tất cả chúng ta có thể nghĩ về một chiến dịch kỹ thuật số thông minh (Smart Digital Campaign), một ứng dụng sáng tạo hoặc một số công việc sáng tạo được truyền cảm hứng được chia sẻ trên nhiều kênh.

Mặc dù những ví dụ này chứa một số đặc điểm nổi bật của Modern Marketing, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, nó lớn hơn thế nhiều.

Modern Marketing là một phương thức Marketing trong đó đề cập đến khả năng khai thác toàn bộ năng lực của doanh nghiệp để cung cấp những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và từ đó thúc đẩy tăng trưởng.

Bạn có thể xem Marketing là gì để hiểu sâu hơn về Marketing.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của McKinsey, 83% các CEO toàn cầu cho biết họ tìm cách tiếp thị để trở thành động lực chính cho hầu hết hoặc tất cả các chương trình nghị sự tăng trưởng của công ty.

Thực hiện mục tiêu này đòi hỏi một cách vận hành hoàn toàn mới. Bộ phận Marketing cần phải được “tái cấu trúc” lại cho tốc độ, sự hợp tác và tập trung vào khách hàng.

Modern Marketing không nói về việc thay đổi những gì mà Marketing làm mà chỉ là đề cập nhiều hơn về việc thay đổi cách thức thực hiện công việc hiện có.

Dựa trên các trường hợp thành công mà chúng tôi đã thấy, chúng tôi ước tính rằng việc thực hiện thay đổi này có thể giúp tăng từ 5% đến 15% tăng trưởng đồng thời có thể cắt giảm 10% đến 30% chi phí Marketing.

Chúng ta nên bắt đầu với Modern Marketing hay Tiếp thị hiện đại từ đâu.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, hầu hết các nhà lãnh đạo cấp cao đều hiểu rằng Marketing cần phải hiện đại hóa, nhưng họ không chắc chắn điều đó có nghĩa cụ thể là gì.

Thường họ sẽ tập trung vào một số ít các sáng kiến hoặc khả năng và sau đó trở nên thất vọng khi giá trị hứa hẹn không như mong đợi.

Vì lý do này, thực sự rất quan trọng để có một cái nhìn rõ ràng về những gì tạo nên một mô hình cho Modern Marketing (Modern Marketing Model).

Mặc dù mỗi thành phần này đều quen thuộc, chúng tôi thấy quá rõ ràng khi chúng được tổ chức thành một mô hình gắn kết giúp các nhà lãnh đạo có ý thức tốt hơn về cách theo dõi tất cả các yếu tố và cách chúng nên hoạt động cùng nhau.

Modern Marketing là gì? Hiểu và thực thi Modern Marketing 2022
Modern Marketing là gì – Mô hình Marketing hiện đại.

Sự rõ ràng đó rất quan trọng khi các nhà lãnh đạo phát triển các kế hoạch và chương trình để hiện đại hóa từng khả năng và các yếu tố hỗ trợ.

Ví dụ, cách truyền thống để tạo nội dung là triển khai các chiến dịch định kỳ, một kích cỡ phù hợp với tất cả các chiến dịch chỉ có thể được sửa đổi trong một phạm vi giới hạn.

Ngược lại, một tổ chức Modern Marketing hay tiếp thị hiện đại có các hệ thống cho phép liên tục tạo ra khối lượng lớn thông điệp và nội dung, được theo dõi bởi các phân tích hiệu suất và sau đó điều chỉnh khi cần. Hãy cá nhân hóa.

Nó được sử dụng với mục tiêu là cung cấp và trải nghiệm rộng rãi thông qua các phân khúc người tiêu dùng lớn.

Ngày nay, mục tiêu là tận dụng dữ liệu từ tất cả các tương tác của người tiêu dùng để cung cấp một cách sáng tạo càng nhiều chiến dịch Marketing 1-1 càng tốt.

Modern Marketing là gì? Hiểu và thực thi Modern Marketing 2022

Modern Marketing là gì? Hiểu và thực thi Modern Marketing 2022
Chúng ta nên bắt đầu với Modern Marketing hay Tiếp thị hiện đại từ đâu.

Trong khi hầu hết các CMO (Giám đốc Marketing) mà chúng ta biết đã đạt được tiến bộ trong việc phát triển các tổ chức Modern Marketing thì một số nhiều khác lại không được khuyến khích vì thiếu tiến bộ.

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng các vấn đề cốt lõi là thiếu cam kết đối với một sự thay đủ cần thiết và thiếu rõ ràng về các trách nhiệm liên đới.

Khi không có thông hiểu đó, chúng tôi thấy rằng các nhóm có xu hướng bị cuốn một cách tự nhiên để làm những thứ họ biết rõ nhất hoặc hào hứng nhất, họ bỏ qua các yếu tố khác.

Điều này tạo ra những điểm mù trong quá trình chuyển đổi (Transform) dẫn đến sự chậm trễ, thất vọng và cuối cùng là mất giá trị.

Với tư cách là một nhà làm Modern Marketing – Modern Marketer cần có những tư duy chính là gì?

Trước khi bắt tay vào chuyển đổi Modern Marketing, có ba sự thay đổi lớn về tư duy cần thiết để cho phép thay đổi.

1. Tư duy thống nhất – Unifier mindset.

Để thúc đẩy tăng trưởng, các nhà lãnh đạo Marketing phải hợp tác với các bộ phận khác nhau của công ty, từ bán hàng và đổi mới sản phẩm đến tài chính, công nghệ và nhân sự.

Trên thực tế, nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng các CMO (hoặc những người có vai trò tương tự, chẳng hạn như giám đốc tăng trưởng hoặc giám đốc khách hàng), người hoạt động với tư cách là người thống nhất, các nhà lãnh đạo làm việc với các đồng nghiệp của “C-Suite” như một đối tác bình đẳng, thúc đẩy tăng trưởng lớn hơn những người khác.

Các CMO  thông qua ngôn ngữ và tư duy của các giám đốc điều hành C-suite khác, nói rõ cách Marketing có thể giúp đáp ứng nhu cầu của họ và đảm bảo rằng họ hiểu rõ vai trò của Marketing.

Hơn nữa, việc tạo ra các mối quan hệ hợp tác, hiệu quả này không kết thúc tại C-suite.

Các nhà lãnh đạo Marketing nên đóng vai trò là người định hình và đặt kỳ vọng cho cho các nhóm cũng như cách thức mỗi thành viên trong nhóm Marketing nên cộng tác liền mạch với các đồng nghiệp trong các bộ phận khác.

2. Tư duy lấy khách hàng làm trung tâm – Customer Centric mindset.

Đặt khách hàng lên hàng đầu không phải là một ý tưởng mới, tất nhiên. Điều khác biệt của ngày hôm nay là các nhà làm Marketing có bằng chứng rõ ràng rằng việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng giúp tạo ra giá trị và mang lại lợi thế cạnh tranh về lâu dài.

Các nhà làm Modern Marketing hay tiếp thị hiện đại cũng phải nhận thức được những thách thức của sự phức tạp và quy mô mà họ phải đáp ứng để đạt được sự tập trung vào khách hàng.

Chúng liên quan đến các cam kết đối với một số yếu tố như: phương pháp tư duy thiết kế để giải quyết các “nỗi đau” của khách hàng và nhu cầu chưa được đáp ứng; một nền tảng dữ liệu tập trung với một cái nhìn thống nhất về khách hàng, được chọc lọc từ mọi Touchpoints (điểm chạm) của khách hàng.

Sự tạo ra những hiểu biết liên tục từ các phân tích hành trình của khách hàng; đo lường mọi thứ người tiêu dùng nhìn thấy và tham gia.

Và việc tuyển dụng cũng như phát triển những người tài năng, những người biết cách chuyển những hiểu biết về khách hàng thành những trải nghiệm cộng hưởng với khách hàng.

Bước đầu tiên là nhận ra rằng phân khúc khách hàng (Customer Segmentation) đi sâu hơn bạn nghĩ. Các nhà làm Marketing xuất sắc nhất đang phát triển các khả năng để tham gia hiệu quả trên nhiều phân khúc nhỏ (Microsegment) của khách hàng.

Bằng cách này, các tổ chức Marketing có thể hiểu rõ hơn về động lực và hành vi của nhóm khách hàng có giá trị nhất của họ. Họ cũng có thể thực hiện những nỗ lực của họ xung quanh việc tìm kiếm thêm khách hàng và tạo ra những sự trung thành lớn hơn.

3. Tư duy về tỉ suất lợi nhuận đầu tư (ROI).

Các kênh kỹ thuật số (Digital Channel) và các cải tiến trong phân tích và khoa học dữ liệu hiện giúp các nhà làm Marketing có thể chịu trách nhiệm và cung cấp giá trị trên tất cả các kênh.

Để vận hành với tư duy ROI, mọi người cần phải hoạt động như thể số tiền họ đang chi tiêu là của riêng họ.

Điều này có nghĩa là giám sát chặt chẽ các khoản đầu tư, đưa ra các tiêu chuẩn để xác định những khoản không tạo ra giá trị và tạo ra văn hóa trách nhiệm trong đó các khoản đầu tư kém hiệu quả bị loại bỏ.

Sự nghiêm ngặt về tài chính như vậy sẽ không chỉ giúp tiếp thị hoàn thành nhiệm vụ như một động lực tăng trưởng; nó cũng sẽ xây dựng uy tín với CFO (Giám đốc tài chính), mở ra các khoản đầu tư bổ sung và chứng minh giá trị của Marketing trên toàn bộ công ty.

Chẳng hạn, một công ty phát trực tuyến đã xây dựng được văn hoá cốt lõi của hoạt động thử nghiệm A / B liên tục của mình với hàng trăm biến thể của website và ứng dụng của họ từ đó đo lường tác động của chúng đối với giờ xem và mức độ quay lại để xem (Retention).

“Trình kích hoạt” (Enablers): Hãy vận hành như một Modern Marketer.

Để hiện đại hóa các năng lực của Marketing, các tổ chức thực thi Modern Marketing cần nâng cấp bốn trình kích hoạt cơ bản.

1. Văn hoá và thiết kế tổ chức: Biến suy nghĩ thành hành vi.

  • Khuyến khích thành công nhóm.

Vì việc cung cấp giá trị cho công ty như một “môn thể thao nhóm đa chức năng”, các tổ chức Marketing cần một nền văn hóa không chỉ tập trung vào thành tích cá nhân mà còn vào các mục tiêu chung, hiệu suất và trách nhiệm của đội nhóm.

Điều này có nghĩa là thay đổi cách các tổ chức Marketing khen thưởng, thừa nhận và đánh giá tài năng, chẳng hạn như bao gồm các chỉ số hiệu suất chính của các nhóm chức năng chéo (KPI) gắn với các bồi thường cá nhân.

Những tài năng hàng đầu cũng nên cảm nhận được mục đích và động lực của công việc, xuất phát từ một môi trường mang lại năng lượng và nhiệt huyết. Tất cả những điều này phải được quán triệt chặt chẽ.

  • Nâng cao hiểu biết và phân tích của người tiêu dùng.

Bởi vì tư duy lấy khách hàng làm trung tâm và ROI rất quan trọng đối với các nhà làm Modern Marketing, những hiểu biết và phân tích khách hàng có thể là các chức năng hỗ trợ trong các hoạt động Marketing.

Trong một tổ chức Modern Marketing hay tiếp thị hiện đại, họ sẽ có một vai trò nổi bật và có thể nhìn thấy việc nhà lãnh đạo báo cáo trực tiếp cho CMO.

Điều này đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng tiếng nói và hành vi của khách hàng phải là trung tâm của mọi thứ và không nên thực hiện các hoạt động Marketing nào mà không có sự hỗ trợ của những hiểu biết liên quan và không có khả năng đo lường hiệu suất.

  • Tăng hiệu suất vận hành Marketing.

Vận hành Marketing hay tiếp thị là hoạt động mang tính sống còn của đa số doanh nghiệp, thực sự cần thiết cho một tổ chức Modern Marketing hay tiếp thị hiện đại để tạo ra sự tăng trưởng đột phá cũng như tăng tính thích ứng cho doanh nghiệp.

Để đảm bảo rằng mọi cho tiêu trong Marketing, công nghệ và quy trình đều được quản lý để mang lại hiệu quả và hiệu quả tối đa, các công ty tốt nhất nên xây dựng các vị trí quản lý vận hành Marketing (Marketing Operations Lead), báo cáo trực tiếp cho giám đốc Marketiing (CMO).

Trong một số trường hợp, hoạt động Marketing sẽ tồn tại như một “dịch vụ chia sẻ” hoặc chức năng trung tâm trên toàn bộ hoạt động Marketing.

Trong các trường hợp khác, nó sẽ được phân phối trên nhiều đơn vị vận hành để cung cấp khả năng thực thi tự trị.

Chúng tôi đã thấy nhiều bộ phận vận hành Marketing tạo ra một sự cải thiện từ 15% đến 25% về hiệu quả Marketing, được đo bằng ROI và số liệu tương tác với khách hàng.

Chẳng hạn, một công ty dịch vụ tài chính toàn cầu đã tìm ra rằng bằng cách đẩy nhanh việc cung cấp các chức năng thuộc công nghệ thông tin (IT) vào Marketing, nó có thể tạo thêm 25% doanh thu. Đó là trị giá 100 triệu đô la mỗi năm.

2. Agile Marketing – Marketing nhanh dựa trên quy mô: Bắt đầu nghiêm túc về việc vượt ra ngoài các bản thử nghiệm (pilots).

Là một mô hình phi tập trung, đa chức năng, “nhanh lẹ” là điều rất quan trọng để có thể vận hành một cách tốc độ.

Ngay cả các tổ chức Marketing hiểu biết kỹ thuật số nhất cũng đã trải qua sự gia tăng doanh thu từ 20 lên 40% bằng cách chuyển sang Agile Marketing “tiếp thị nhanh”.

Các nhóm nhỏ, được gọi là các đội, làm việc ở cùng một nơi và có thẩm quyền ra quyết định để thực hiện các nhiệm vụ tập trung cao độ.

Tổ chức các đội xung quanh các mục tiêu khách hàng cụ thể đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nhóm được kết nối với khách hàng.

Đưa ra các nhóm KPI rõ ràng, chẳng hạn như một khối lượng khách hàng mới hoặc các mục tiêu doanh thu cụ thể, đảm bảo rằng mọi thứ đều được đo lường và đánh giá.

Các tổ chức Marketing thích nghi và áp dụng yếu tố “nhanh nhạy” đã chuyển từ 50 đến 70% công việc của họ sang phương pháp hợp lý và có trách nhiệm hơn này, nhanh chóng cắt giảm mọi thứ không tạo ra giá trị.

Tuy nhiên, mở rộng quy mô tiếp thị nhanh, đòi hỏi nhiều hơn là làm phẳng một sơ đồ tổ chức hoặc thiết lập sự hợp tác đa chức năng.

Các đội nhóm cần có sự tham gia hỗ trợ từ các bộ phận như pháp lý, CNTT, tài chính và thường là đối tác đại lý. Không có sự hỗ trợ từ các tổ chức rộng hơn này, các “đội nhóm nhanh nhạy” này sẽ bị giới hạn trong các thí điểm nhỏ với sức ảnh hưởng thấp.

Chẳng hạn, tại một ngân hàng, bộ phận pháp lý và văn phòng kiểm soát đã chống lại việc cung cấp nhân sự cho các nhóm Agine Marketing.

Các nhà lãnh đạo Marketing biết cách tiếp cận nhanh nhạy của họ sẽ không hoạt động mà không có sự hỗ trợ từ các bộ phận chức năng khác, vì vậy họ đã đầu tư đủ thời gian với mỗi nhà lãnh đạo  để nói rõ cách thức mà nhóm nhanh nhẹn hoạt động, giá trị nào sẽ được tạo ra và cách nó hỗ trợ các mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Nỗ lực này đã cho các nhà lãnh đạo chức năng đủ tự tin trong quá trình họ đồng ý cung cấp cho mọi người cho các đội nhóm nhanh nhạy.

3. Quản lý agency và nhân tài: Một hành động cân bằng liên tục.

Với sự phức tạp của các hoạt động Marketing ngày nay và một loạt các khả năng cần thiết, các nhà làm Marketing cần một chiến lược xuất sắc mới được xây dựng xung quanh ba yếu tố:

  • “Tự gia công” – Một sứ mệnh quan trọng.

Mặc dù không có một mô hình duy nhất và hoàn hảo nào cho các chức năng mà một tổ chức Marketing có thể có, việc “tự gia công” thường có ý nghĩa rất lớn khi doanh nghiệp có mong muốn sở hữu độc quyền dữ liệu và công nghệ.

Khi các doanh nghiệp tìm kiếm khả năng tăng trưởng mạnh mẽ trong một lĩnh vực nhất định; hoặc khi “tự gia công” sẽ tăng tốc đáng kể tốc độ ra thị trường và cho phép liên tục tạo, thử nghiệm và sửa đổi các chiến dịch.

  • Tuyển dụng những “Kẻ xuất chúng”.

Ngày nay, các vai trò In-house (Bộ phận bên trong doanh nghiệp) đòi hỏi một bộ kỹ năng rộng lớn hơn, với sự kết hợp cân bằng giữa các kỹ năng não trái và não phải.

Điều này có nghĩa là, ví dụ, các nhà sản xuất nội dung và các nhà thiết kế trải nghiệm thoải mái sử dụng dữ liệu và các nhà Marketer định hướng dữ liệu (Data Driven Marketing) bằng những sự sáng tạo của mình để thực hiện các hoạt động marketing nhằm mục tiêu tiến gần hơn đến với người tiêu dùng.

Nghiên cứu của McKinsey cho thấy các công ty có thể tích hợp thành công dữ liệu và sáng tạo có thể tăng doanh thu của họ lên gấp đôi so với tỷ lệ trung bình của các công ty có niêm yết trên sàn chứng khoán S&P 500 (Gồm 500 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Mỹ).

Quan trọng nhất, các tổ chức Modern Marketing hay tiếp thị hiện đại không cần người quản lý để quản lý con người; họ cần mọi người để quản lý đầu ra (Output) và theo dõi hiệu suất (performance trạcking).

  • Thúc đẩy một phong cách quản lý tập trung vào ROI.

Trong một môi trường nơi các đội tự trị được giao bóng và được yêu cầu chạy với nó, các nhà quản lý cần thoải mái thiết lập KPI (Key Performance Indicator), giám sát đầu ra và theo dõi hiệu suất của các đội nhóm nhanh nhạy (Agile Marketing Team).

4. Dữ liệu và công nghệ: Nỗi ám ảnh khi nhìn về phía trước.

Số liệu Marketing có thể giúp chúng ta nhìn lại để hiểu rõ sâu sắc về Insights (sự thật ngầm hiểu của khách hàng) trong quá khứ và đo lường hiệu quả của các chiến dịch hiện tại. Các tổ chức Modern Marketing hay tiếp thị hiện đại sử dụng phân tích dữ liệu để dự đoán những gì sẽ xảy ra ở phía trước.

Họ dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng chưa được đáp ứng, xác định các cơ hội mà họ không biết đã tồn tại và chỉ ra các “Nỗi đau” của khách hàng mà họ có thể giải quyết được.

Phân tích dữ liệu cũng có thể dự đoán các hành động tốt nhất tiếp theo cần thực hiện, bao gồm kết hợp đúng các thông điệp (để bán chéo, bán nhiều hơn hoặc tái mua) và các hành động tương tác (nội dung, giáo dục hoặc xây dựng mối quan hệ) với khách hàng.

Để làm điều này, dữ liệu phải được tập trung và dễ dàng truy cập để hoạt động trong một kênh có thể ngay lập tức hỗ trợ thời gian thực hoặc gần thời gian thực, tham gia vào kênh khác.

Thay vì cách tiếp cận truyền thống, nơi CNTT đi đầu trong quản lý dữ liệu, các nhà lãnh đạo Marketing nên làm việc với các nhà lãnh đạo CNTT để phát triển tầm nhìn chung về cách dữ liệu sẽ được truy cập và sử dụng.

Điều này bắt đầu với CMO và CTO / CIO hợp tác chặt chẽ trong trường hợp kinh doanh và bản đồ đường đi và sau đó tập hợp các hỗ trợ cần thiết từ khắp tổ chức trong doanh nghiệp.

Kết luận.

Trong bối cảnh khi hành vi của khách hàng không ngừng thay đổi khiến những người làm marketing phải thích ứng nhanh với các cách thức tiếp cận mới, việc hiểu Modern Marketing là gì hay những mô hình đi kèm với nó có thể giúp doanh nghiệp có nhiều lợi thế hơn trong việc tối đa hóa năng lực nội bộ đồng thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả hơn.

Tham gia Cộng đồng Quản lý và phát triển doanh nghiệp SMB để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business cùng VNCRM tại: Link

Nguồn: MarketingTrips