Logo VNCRM

Đồng USD tăng giá “phà hơi nóng” vào kinh tế toàn cầu

Đồng USD đang ở trong một đợt tăng giá mà tờ Wall Street Journal nhận định cả thếhệ chỉ có một lần, điều này có thể làm trầm trọng thêm việc giảm giá và gia tăng tốc độ về vận hành phát triển đối với các ngân hàng trung gian offset over time on …

đồng USD tăng giá

Vai trò của USD với tư cách là đồng tiền đạo trong thương mại và tài chính toàn cầu đồng nghĩa với sự thay đổi tỷ giá của đồng tiền này có ảnh hưởng sâu. Có thể nhận biết được “sức nóng” từ sự tăng giá của đồng USD qua tình trạng thiếu dầu và lương thực ở Sri Lanka, lạm phát kỷ lục ở châu Âu, hay thâm hụt thương mại nổ ở Nhật Bản.

USD TĂNG BẰNG NỔ, ĐỒNG TIỀN KHÁC “KHÔNG GỐC KHÔNG PHANH”

This Week, the capital of the capital is to find up the results of the end of the họp chính sách tiền tệ kỳ hạn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để tìm kiếm những tín hiệu mới về đường đi của tỷ giá USD. Theo dự báo, vào ngày thứ Tư, Fed sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm để chống lại sự phát triển, và bước nhảy này có khả năng sẽ tăng giá đồng USD lên cao hơn.

Trong một điểm đáng lo ngại, sự nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu nhằm bảo vệ Tỷ giá đồng nội tệ về cơ bản đã thất bại trước sự tăng giá “không biết mệt mỏi”. đồng bạc xanh.

Tuần trước, USD khám phá qua một cửa sổ chủ chốt với đồng Nhân dân tệ, với 1 USD đổi 7 Nhân dân tệ lần đầu tiên kể từ năm 2020. Giới chức Nhật Bản, những người gần như khoanh tay đứng nhìn khi đồng Yên mất giá 1/5 từ năm đầu đến nay, những người bắt đầu được đưa ra cảnh báo rằng trường đang đi quá xa.

Chỉ số ICE US Dollar Index, một thước đo sức mạnh của đồng USD so với một đồng tiền của các công ty kinh doanh thương mại lớn nhất của Mỹ, đã tăng hơn 14% trong năm nay, trên đà hoàn toàn tăng mạnh. from only number set up to year 1985. Đồng Euro, Yên Nhật và Bảng Anh đều rớt giá xuống mức thấp nhất nhiều thập kỷ so với USD. Đồng tiền của kinh tế tế bào mới nổi cũng “lao đao”: đồng Bảng Ai Cập nhật giảm 18%; Forint of Hungary mất 20% giá trị; and đồng Rand Nam Phi đã trượt 9,4% so với USD từ đầu năm tới nay.

Sự tăng giá của đồng USD trong năm nay là kết quả của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất quyết định để chống phát. FED tăng lãi suất khuyến khích nhà đầu tư trên toàn cầu rút tiền từ các trường khác để đầu tư vào các sản phẩm tài chính của tôi vì các sản phẩm tài chính này đang mang lại lợi nhuận cao hơn. Các kinh tế tế số gần đây cho phép phát hành ở Mỹ vẫn nâng cao dai dẳng, cố định Fed liên tục nâng cấp và đồng USD còn tăng giá nữa.

Triển vọng kinh tếphần còn lại của nền kinh tếtoàn cầu cũng là một tiền tố tăng giá của đồng USD càng thêm mạnh. Châu Âu đang lập trình bờ vực, do đó là giai đoạn khởi động nguồn từ chiến trường Nga-Ukraine. Kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc độ mạnh nhất trong nhiều năm do thị trường địa ốc chìm sâu trong khủng hoảng.

GÁNH NỢ NỔI TIẾNG VÌ USD LÊN GIÁ

Đối kháng với Mỹ, đồng USD mạnh mẽ đồng nghĩa với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ rẻ hơn, trợ giúp cho lực lượng chống lại Fed, đồng thời mang lại sức mạnh tương thích cho người dùng Mỹ. Tuy nhiên, đối với phần còn lại của thế giới, sự tăng giá của đồng USD gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực – Wall Street Journal cho hay.

“Tôi nghĩ bây giờ mới chỉ là giai đoạn đầu”, giáo sư tài chính Raghuram Rajan của Trường Kinh doanh Booth, Đại học Chicago nhận định. Khi còn giữ vai trò Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBA) trong thập kỷ qua, ông Rajan đã phê duyệt chính sách của Fed và đồng USD mạnh mẽ có ảnh hưởng như thếnào đến phần còn lại của thế giới.

“Chúng ta sẽ phải ở trong cao cấp công thức chế độ một thời gian. Thương hiệu dễ dàng cấp độ vì thế sẽ gia tăng ”, ông nhận định.

Thứ Năm trước, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo rằng kinh tế tế cầu trượt dần vào toàn bộ và “một loạt tuần khủng hoảng tài chính tại các kinh tế tế mới nổi và phát triển sẽ hết sạch. long failed ”.

This message of WB làm gia tăng mối lo ngại áp lực tài chính lan rộng đối với các trường mới nổi, chứ không chỉ ở những mắt xích được coi là yếu như Sri Lanka và Pakistan – những nước phải tìm kiếm sự giúp đỡ của quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF). Week before, Serbia trở thành quốc gia mới nhất bước vào cuộc nói chuyện với IMF.

“Nhiều nước còn chưa trải qua chu kỳ lãi suất tăng mạnh trong suốt từ thập niên 1990. Hiện nay, có quá nhiều nợ nần trên thế giới vay mượn tràn lan trong thời gian đại dịch căng thẳng”, ông Rajan nói , cho rằng áp lực đối với các trường mới nổi sẽ lan rộng và “sẽ không thể kiềm chế”.

Sự tăng giá của đồng USD làm cho khối nợ vay bằng USD của phủ chính và doanh nghiệp tại các nền kinh tế mới nổi trở nên lớn hơn. Từ nay đến cuối năm, phủ chính tại nền kinh tế mới nổi sẽ phải thanh toán nợ bằng USD là 83 tỷ USD, theo dữ liệu từ Viện Tài chính quốc tế (IIF).

“Bạn cần phải nhìn vào điều này qua lăng kính ngân sách”, chuyên gia kinh tế Daniel Munevar của Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và phát triển (UNCTD) phát biểu. “You step to the year 2022 and your money is drop 30%. You may co the co the se co chi dao di dong cho y tế và giáo dục để có tiền trả nợ ”.

Xu hướng tăng giá của USD làm gia tăng “nỗi đau” của những quốc gia nhỏ hơn phụ thuộc vào lương thực và dầu khí nhập khẩu, vì USD tăng giá khiến những người nhập khẩu này cũng tăng giá theo. định giá bằng USD. Nhiều nước phải rút dự trữ ngoại hối để có tiền trang trải nhập khẩu và ổn định tỷ giá. Và dù là gần cơ bản hàng hóa đã rút khỏi đỉnh, sự “giảm nhiệt” này không có nhiều tác dụng trong việc giải tỏa áp lực đối với các nước đang phát triển.

“Nếu đồng USD tăng thêm giá, thì điều đó không khác gì giọt nước tràn ly”, ông Gabriel Sterne – trưởng bộ phận thị trường mới nổi tại công ty nghiên cứu kinh tế Oxford Economics – định hướng. “Các trường sơ khai đều đang ngấp nghé đầu khởi động và chỉ cần đồng USD mạnh nữa là rơi vào khủng hoảng”.

Ngân hàng trung ương các nền kinh tế mới nổi có những danh sách liên kết để ngăn sự rớt giá của đồng nội tệ và trái phiếu của nước mình. Hôm nay thứ Năm tuần trước, Argentina tăng lãi suất 75% để kiểm soát vòng quay tỷ giá phát hành và bảo vệ Peso – đồng tiền đã mất giá gần 30% so với USD từ đầu năm đến nay. Tháng trước, Ghana làm giới hạn đầu tư khi tăng lãi suất lên 22%, nhưng đồng tiền của nước này sau đó vẫn rớt giá.

NỀN KINH TẾPHÁT TRIỂN CŨNG ĐIÊU ĐĂNG VÌ USD TĂNG GIÁ

Và không riêng kinh tế tế bào đang phát triển chật vật ứng phó với sự mất giá của đồng nội tệ – theo Wall Street Journal. Ở châu Âu, sự mất giá của đồng USD đang đại gia tăng kỷ lục của chương trình phát hành nguồn từ nước Nga-Ukraine, nguyên nhân tạo giá điện và khí thải tại khu vực này tăng cường.

Tại cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào hôm 8/9, Chủ tịch Christine Lagarde bày tỏ sự lo lắng về mức giảm 12% của giá Euro từ đầu năm đế nay. Bà nói rằng sự mất giá đồng tiền này “bổ sung vào tập hợp áp lực phát”. ECB đã phát tín hiệu về một cứng rắn hơn chính sách lập, làm cho đầu tư dự án ECB sẽ nâng lãi suất lên 2,5%. Mặc dù vậy, điều này hầu như không giúp ích được gì trong việc ngăn giá trượt của Euro.

Ông Frederik Ducrozet, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô của công ty quản lý gia sản Pictet Wealth Management xác định rằng ECB đang “bất lực” trước sức mạnh của đồng USD. “Cho dù ECB có trở nên cứng rắn hơn, cho dù triển vọng kinh tế châu Âu có cải thiện, cho dù điều gì xảy ra, thì tất cả đều bị áp đảo bởi diễn biến của USD”, ông Ducrozet nói .

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận rằng sự gia tăng của đồng USD có thể đặt ra các công thức đối với các nền kinh tế mới nổi, nhất là các khoản vay nợ nhiều nước bằng đồng USD. Tuy nhiên, hồi tháng 7, bà Yellen nói bà không lo ngại về khả năng xuất hiện một chu kỳ tự động nâng cao đồng USD có tạo ra kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Đối mặt với PhốWall, việc tăng giá USD cũng là một “cơn ác mộng”, bởi vì áp lực suy giảm lợi nhuận từ nước ngoài của các công ty niêm yết, và đặt sức mạnh ép đối với các đầu tư rót vào các tài khoản cơ bản hàng hóa như vàng và dầu thô.

“Đồng USD đã set up trở ngại cho hầu hết tất cả các tài sản lớn”, theo ông Russ Koesterich – trưởng bộ phận bổ sung tài sản toàn cầu thuộc công ty quản lý tài sản BlackRock. “Đó là một mặt phẳng khác của dây buộc điều kiện và ảnh hưởng đến mọi thứ”.

Các nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế đang tính đến khả năng có một sự hợp tác toàn cầu đó để làm suy yếu đồng USD, nhưng thừa nhận rằng khả năng đó là thấp. Vào năm 1985, Mỹ, Pháp, Tây Đức, Anh và Nhật Bản đã phối hợp hoạt động bằng thỏa thuận mang tên Plaza Accord để kéo tỷ giá đồng USD xuống trong bối cảnh tăng giá của đồng bạc xanh gây áp lực. kinh tế tế bào toàn cầu tăng giảm.

“Có thể có một số lý do để phối hợp có thể làm quen với đồng USD”, ông Paresh Upadhyaya – Giám đốc phụ trách chiến lược tiền tệ tại công ty quản lý tài sản Amundi US – nhận định. “Ở ngoài nước Mỹ, đồng USD mạnh mẽ trở thành một ‘cơn gió chướng’ rất lớn đối với ngân hàng trung ương”.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cố gắng củng cố tỷ giá đồng Nhân dân tệ bằng cách gắn thêm USD vào trường. PBOC đã giảm bớt dự trữ tỷ lệ bắt đầu ngoại tệ đối với ngân hàng thương mại và liên tục thiết lập tỷ lệ tham chiếu hàng ngày ở mức cao hơn so với kỳ vọng của trường thị.

Mức độ cảm biến gia tăng của nhà chức trách Trung Quốc với sự trượt giá của Nhân dân tệ có thể đến từ mối quan hệ của họ rằng đồng Nhân dân tệ suy yếu sẽ làm đứt thêm niềm tin của người dùng nước này – theo ông Tommy Xie, trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược về Trung Quốc tại Ngân hàng OCBC, nhận định. “Đồng Nhân trượt giá tệ có thể tạo ra một vòng xoáy nguy hiểm”, ông Xie nói.

Tại Nhật Bản, các nhà hoạch định chính sách vô ngại đồng Yên hạ mức thấp nhất 24 năm nên với USD sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) nói rằng mất giá mạnh của đồng Yên “có thể sẽ làm cho chiến lược kinh doanh của các công ty trở nên mất ổn định”.

Sự mất giá của đồng Yên đã có thâm hụt thương mại tháng của Nhật Bản tăng lên mức kỷ lục trong tháng 8, với mức thâm hụt là 2,82 tỷ Yên, tương đương với khoảng 20 tỷ USD, do kim ngạch nhập khẩu tăng 50% vì tăng lượng năng lượng và đồng nội tệ của Nhật Bản bị mất giá.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nói rằng nước này cần tìm cách tranh thủ những ứng dụng từ sự mất giá của đồng Yên. Một giải pháp được tính đến là tăng cường thu hút khách du lịch. “Việc quan trọng là cố gắng giúp cải thiện năng lực tạo thu nhập của đất nước”.

 

Tham gia Cộng đồng  Quản lý và phát triển doanh nghiệp SMB  để thảo luận các chủ đề về Tiếp thị và Kinh doanh cùng  VNCRM  tại:  Link