Logo VNCRM

Truyền thông Marketing tích hợp (IMC). 6 công cụ truyền thông marketing tích hợp hiệu quả nhất

Đối với các marketer, thuật ngữ truyền thông marketing tích hợp (IMC) đã trở nên phổ biến. Đây được xem là phương thức cạnh tranh trong kinh doanh hiệu quả với mục tiêu hướng tới là xây dựng nhận thức thương hiệu, gia tăng giá trị sản phẩm và nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

Khái niệm truyền thông Marketing tích hợp

Truyền thông marketing tích hợp (Integrated Marketing Communications) là những hoạt động truyền thông được phối hợp và gắn kết với nhau một cách mạnh mẽ. Hình thức này giúp chuyển giao thông điệp nhất quán về doanh nghiệp và quảng bá các sản phẩm để thuyết phục khách hàng lựa chọn và mua hàng.

Khái niệm truyền thông Marketing tích hợp

Khái niệm truyền thông Marketing tích hợp 

Hiểu một cách đơn giản, nó là một quá trình kinh doanh mang tính chiến lược có khả năng đáp ứng được tất cả mọi yêu cầu đến từ nhiều nhóm khách hàng khác nhau bằng cách sử dụng các công cụ có chức năng truyền thông. Mục đích của truyền thông marketing tích hợp IMC không chỉ dừng lại ở việc tăng doanh thu ngắn hạn mà còn xây dựng giá trị cổ đông và thương hiệu dài hạn.

Vai trò của truyền thông marketing tích hợp là gì?

Lựa chọn truyền thông marketing tích hợp, doanh nghiệp sẽ nhận được một số những lợi ích toàn diện có thể kể đến như sau:

Vai trò của truyền thông marketing tích hợp là gì

Vai trò của truyền thông marketing tích hợp là gì?

 • Khả năng xây dựng, thiết lập sự nhất quán cho hình ảnh của thương hiệu trong cách nhìn và nhận thức của khách hàng.
 • Tốc độ tiếp cận khách hàng đại chúng, lan toả thông điệp sẽ được gia tăng nhanh chóng với sự kết hợp và hỗ trợ từ các công cụ truyền thông.
 • Truyền thông marketing tích hợp giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được tâm lý, nhu cầu khách hàng một cách tốt hơn. Từ đó, nhanh chóng triển khai các kế hoạch thúc đẩy doanh số bán hàng đồng thời xây dựng các chính sách chăm sóc khách hàng hiệu quả.
 • Giúp mức độ cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp được gia tăng hơn so với các thương hiệu đối thủ để giúp thương hiệu của bạn nổi bật hơn trong nhận thức của khách hàng.
 • So với các hình thức truyền thông riêng lẻ khác thì truyền thông tích hợp giúp mang lại hiệu quả cao hơn và tiết kiệm chi phí tốt hơn nhiều.Các công cụ hỗ trợ truyền thông marketing tích hợp hiệu quả

  6 công cụ hỗ trợ truyền thông marketing tích hợp hiệu quả

  1. Quảng cáo (Advertising)

  Quảng cáo được định nghĩa là một hình thức truyền thông được trả tiền để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu và thuyết phục khách hàng thực hiện hành động ở hiện tại hoặc trong tương lai.

  Điểm mạnh của quảng cáo là khả năng tạo ra hình ảnh hoặc tính cách thương hiệu một cách nhanh chóng và thuyết phục, do đó, đây là hình thức truyền thông tiếp thị được biết đến nhiều nhất và được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng để quảng bá sản phẩm đến gần hơn với nhu cầu của người tiêu dùng.

  Nhờ hiệu quả trong việc tiếp cận đối tượng lớn, quảng cáo được xem là một công cụ IMC quan trọng đối với các công ty có sản phẩm và dịch vụ nhắm mục tiêu vào thị trường đại chúng. Ngoài ra, quảng cáo còn được sử dụng để thực hiện các chiến dịch vì cộng đồng, chẳng hạn như chiến dịch Graham từng đoạt giải Cannes.

  Graham, chiến dịch nhắc nhở về an toàn đường bộ từng đoạt giải Cannes

  2. Tiếp thị trực tiếp (Direct Marketing)

  Tiếp thị trực tiếp là hình thức sử dụng truyền thông để tiếp thị sản phẩm trực tiếp tới khách hàng nhằm mục đích tăng doanh số bán hàng và tạo ra những phản hồi tại ngay thời điểm giao dịch. Có thể kể đến một số hình thức: Bán hàng trực tiếp, tiếp thị qua điện thoại (Telesales Marketing), tiếp thị qua email (Email Marketing) và nhiều phương tiện truyền thông khác.

  Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, khi truyền thông được thúc đẩy bởi dữ liệu và được phân phối trên nhiều nền tảng khác nhau, một số công ty như Tupperware, Nutrimetics và Amway không sử dụng bất kỳ kênh phân phối nào mà chỉ dựa vào các nhà thầu độc lập để bán sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng. Những thương hiệu khác như ASOS chỉ dựa vào bán hàng trực tuyến, trong khi các nhà bán lẻ như Myer và Foot Locker thành công trong việc kết hợp cả hai.

  3. Khuyến mại (Sales Promotion)

  Một công cụ IMC khác là khuyến mại hay còn gọi là xúc tiến bán hàng, thường được định nghĩa là những hoạt động tiếp thị cung cấp thêm giá trị hoặc động lực cho lực lượng bán hàng, nhà phân phối hoặc người tiêu dùng cuối cùng và có thể thúc đẩy doanh số bán hàng. Chương trình khuyến mại thường được chia thành hai loại chính: Hoạt động định hướng người tiêu dùng và hoạt động định hướng thương mại.

  • Khuyến mại định hướng người tiêu dùng: Nhắm mục tiêu đến người dùng cuối cùng của sản phẩm hoặc dịch vụ để khuyến khích họ mua hàng ngay lập tức, bao gồm các hình thức khuyến mại: Phiếu giảm giá, hàng mẫu, giảm giá trực tiếp, cuộc thi, rút ​​thăm trúng thưởng và các phương pháp khác tại điểm bán.
  • Khuyến mại định hướng thương mại: Nhắm vào các trung gian tiếp thị như nhà bán buôn, nhà phân phối và nhà bán lẻ để quảng bá sản phẩm của công ty, bao gồm các hình thức khuyến mại: Phụ cấp khuyến mại và hàng hoá, ưu đãi giá, cuộc thi bán hàng và triển lãm thương mại.

  Chẳng hạn, năm 2018, Adidas và BVG đã kết hợp để tạo ra một đợt khuyến mại khiến người dân Berlin phải xếp hàng dưới tuyết trong nhiều ngày. Để thu hút khách hàng, thương hiệu tung ra sản phẩm giày EQT Support 93/Berlin phiên bản giới hạn với mức giá chỉ 153 USD (thay vì giá 619 USD như trước).

   Sản phẩm hợp tác giữa Adidas và BVG

  4. Quan hệ công chúng (PR)

  Quan hệ công chúng (PR) được định nghĩa là các phương pháp và hoạt động giao tiếp do một cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ sử dụng để nâng cao sự hiểu biết và xây dựng mối quan hệ tích cực với các đối tượng bên ngoài.

  Mục đích của PR là thiết lập và duy trì hình ảnh tích cực của công ty trong mắt khách hàng mục tiêu. So với các công cụ IMC khác, PR có thể tạo độ tin cậy, khiến người tiêu dùng có xu hướng ít hoài nghi hơn đối với thông tin có lợi về một sản phẩm hoặc dịch vụ khi nó đến từ một nguồn thông tin trung lập.

  Một số hình thức quan hệ công chúng phổ biến như: Tham gia các hoạt động cộng đồng, gây quỹ, tài trợ cho các sự kiện, tổ chức họp báo ra mắt và giới thiệu sản phẩm mới. Ngoài ra, các thông tin về doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp cũng thường xuất hiện dưới dạng một câu chuyện, tin tức trên các phương tiện truyền thông xã hội hoặc các trang báo uy tín.

  5. Tài trợ (Sponsorship) 

  Tài trợ được định nghĩa là hoạt động hỗ trợ tài chính của một thương hiệu, cá nhân hoặc hoạt động để đổi lấy lợi ích quảng bá thương hiệu. Danh mục tài trợ của các thương hiệu vô cùng đa dạng, từ các sự kiện, chương trình cộng đồng, triển lãm nghệ thuật, sự kiện thể thao và các chương trình truyền thông cho tổ chức/cá nhân. Quảng cáo cho thương hiệu tài trợ có thể được thực hiện thông qua các banner, áp phích, logo về sản phẩm, thông báo, sự kiện quảng bá thương hiệu…

  Optus tài trợ cho Olympics 2016

  Tài trợ gồm 2 hình thức: Tài trợ như một khoản đóng góp của doanh nghiệp và tài trợ để xây dựng lợi thế cạnh tranh. Sự khác biệt giữa hai hình thức này là mối liên kết giữa thương hiệu và sự kiện, tổ chức hoặc cá nhân được tài trợ. Do đó, nhiều sự kiện được tài trợ thường trả “quyền lợi” cho doanh nghiệp để đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, nếu liên kết không nhất quán với các thông điệp truyền thông tiếp thị khác, hoạt động tài trợ sẽ gây bất lợi cho sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu.

  6. Bán hàng cá nhân (Personal Selling)

  Bán hàng cá nhân được hiểu là hình thức bán hàng trực tiếp giữa người với người, trong đó người bán cố gắng hỗ trợ hoặc thuyết phục những người mua tiềm năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Không giống như quảng cáo, bán hàng cá nhân liên quan đến việc tiếp xúc trực tiếp giữa người mua và người bán hoặc qua trung gian thông qua các công cụ như điện thoại, website.

  Ưu điểm của hình thức này là người bán có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy phản ứng của người mua tiềm năng và sửa đổi thông điệp cho phù hợp. Ngoài ra, khách hàng cũng được nhìn thấy tận mắt sản phẩm và nắm bắt được những thông tin, hình ảnh liên quan đến sản phẩm một cách cụ thể nhất.

  Tham gia Cộng đồng Quản lý và phát triển doanh nghiệp SMB để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business cùng VNCRM tại: Link