Logo VNCRM

Xây dựng mối quan hệ là gì? 5 cách xây dựng mối quan hệ hiệu quả

Xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công. Cùng VNCRM khám phá ngay 5 cách tạo dựng mối quan hệ chất lượng để đặt nền móng vững vàng cho sự nghiệp tương lai. 

Xây dựng mối quan hệ là gì? 5 cách xây dựng mối quan hệ hiệu quả
Xây dựng mối quan hệ

Tại sao cần tạo dựng mối quan hệ?  

Để công việc diễn ra thuận lợi, mang lại tiềm năng thăng tiến cao thì không thể thiếu đi sự hỗ trợ đến từ các mối quan hệ xã hội. Việc xây dựng mối quan hệ công việc không chỉ đem đến môi trường lao động hiệu quả, mà còn thúc đẩy tinh thần hợp tác tích cực. Những kết nối người – người vừa giúp chúng ta mở rộng mối quan hệ, vừa có lợi trong tình huống cần giúp đỡ lâu dài.

Mạng lưới mối quan hệ càng đa dạng thì cơ hội nghề nghiệp càng rộng mở. Chẳng hạn, trong lúc tài chính khó khăn thì chính những mối quan hệ xã hội này sẽ phát huy tác dụng. Những tiền bối trong ngành hoặc bạn bè gần xa sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ người chân thành bằng cách giới thiệu việc làm hay thậm chí là chung tay hợp tác. Chính vì vậy, chớ nên lơ là việc hòa đồng với đồng nghiệp và đối tác vì biết đâu đây sẽ là khởi đầu cho nhiều cơ hội mới. 

Những lý do khiến bạn thất bại khi mở rộng mối quan hệ   

Xây dựng mối quan hệ là gì? 5 cách xây dựng mối quan hệ hiệu quả
Lý do thất bại khi xây dựng mối quan hệ

Quá trình xây dựng mối quan hệ có thể sẽ dễ dàng hơn đối với nhóm người hướng ngoại, giỏi giao tiếp. Thế nhưng, nền tảng quan hệ tốt cũng đến từ lối ứng xử tinh tế, nhẹ nhàng và mang tính “dĩ hòa vĩ quý”. Để xây dựng mối quan hệ thành công tốt đẹp thì trước hết nên xem lại bản thân có còn hay mắc những lỗi sau đây không. 

Thất hứa 

Thói quen “ăn không nói có” không chỉ khiến công việc thất bại mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống. Trong xây dựng mối quan hệ, kị nhất là thất hứa vì đây là mở đầu cho hiểu lầm, cãi vã và đổ vỡ. Bên cạnh chuyện hứa lèo, hay nói dối thì còn rất nhiều hành động khác thể hiện lòng thất tín. Ví dụ điển hình là đi trễ, chậm deadline, không trung thực, lấp liếm lỗi sai bằng nhiều lý do “trời ơi đất hỡi”…

Không đủ chân thành 

Là đồng nghiệp với nhau mà không đối xử chân thành hay thật lòng tôn trọng thì sẽ rất khó để hợp tác lâu dài. Một thái độ chân thành còn được coi là thước đo giá trị của nhân viên. Ai biết sống thân thiện, nói không với drama chốn công sở thì ắt sẽ được lòng nhiều người. Nên nhớ, thói xu nịnh giả tạo dù có thể “đánh bóng” bản thân lên một chút nhưng rồi sẽ phai tàn, chưa kể là còn có nguy cơ bị tẩy chay bởi tập thể. 

Thiếu sự tin tưởng 

Xây dựng niềm tin đúng đắn cũng là xây dựng mối quan hệ vững bền. Niềm tin vào bản thân và tập thể chính là chìa khóa mở ra mọi mối quan hệ xã hội tốt. Nếu bạn thiếu tin tưởng vào khả năng của mình thì sẽ tự ti hơn người khác, từ đó trở nên kém năng suất và chậm tiến. Còn nếu thiếu tin tưởng vào đồng đội thì khi làm việc nhóm thường xuyên bị chia rẽ, khó lòng đoàn kết. 

Giao tiếp kém 

Kỹ năng giao tiếp luôn đóng góp phần nhiều trong việc xây dựng mối quan hệ. Thiếu đi kỹ năng này, chúng ta sẽ khó mở lời hơn với xung quanh. Như dân gian đã nói “lời chào cao hơn mâm cỗ”, đôi khi chỉ cần lịch sự chào hỏi hay hỏi thăm đồng nghiệp, đối tác thôi là đã đủ để gây ấn tượng cho bản thân. Giao tiếp không chỉ nằm ở cách trò chuyện mà còn “ghi điểm” bởi cử chỉ thân thiện, như: bắt tay, body language, gật/lắc đầu đúng lúc…

Chia sẻ 5 cách xây dựng mối quan hệ bền vững trong công việc  

Học cách lắng nghe 

Hãy lắng nghe và thấu hiểu đồng nghiệp để gắn kết hơn với tập thể, đồng thời học hỏi thêm nhiều câu chuyện cuộc sống. Hơn nữa, nếu đang bàn luận về một vấn đề nào đấy thì nên lắng nghe kỹ để đưa ra nhận xét đúng đắn. Kể cả khi bất đồng quan điểm thì cũng nên chọn lọc để làm sao không nói ra điều tiêu cực. Những người đồng nghiệp biết lắng nghe nhau cẩn thận thì sẽ tạo thành liên minh giỏi, người này bổ trợ cho người kia và cứ thế ngược lại.

Luôn thẳng thắn

Người thẳng thắn sẽ luôn biết chịu trách nhiệm trước hành động và lời nói của bản thân. Trong những cuộc họp lớn, ban lãnh đạo cũng thường xuyên khuyến khích nhân viên của mình phản hồi chân thật. Tuy nhiên, thẳng thắn không có nghĩa là chê bai người khác ra mặt mà phải lựa lời dễ nghe để mang tính góp ý. Một người mang đức tính này chắc chắn sẽ được nhiều đồng nghiệp đánh giá cao bởi thà “thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng” còn hơn là khen cho có. 

Sẵn sàng hợp tác 

Xây dựng mối quan hệ tức là nâng cao tinh thần đồng đội. Hãy chủ động trong mọi đề nghị hợp tác và thật nghiêm túc trong làm việc nhóm. Một người khôn khéo và biết cách phối hợp chung với tập thể sẽ được “săn đón” nhiều hơn mỗi khi có dự án mới. Đồng nghiệp xung quanh, nhất là cấp trên sẽ thông qua thái độ làm việc chung của bạn để mà đánh giá kỹ năng mềm. Ngoài ra, tham gia vào hoạt động tập thể góp phần xây dựng mối quan hệ sâu rộng, không chỉ trong môi trường công việc mà còn ở bất kỳ nơi đâu. 

Trung thực 

Lời nói trung thực đi đôi với hành động trung thực. Là một người chính trực thì ai đến làm quen cũng cảm thấy tin tưởng. Một khi tạo dựng được lòng tin ngay từ đầu thì việc mở rộng mối quan hệ xã hội cũng sẽ dễ dàng hơn. Lòng trung thực rất đáng quý trong làm ăn, dễ gây thiện cảm và mang lại sự kính trọng từ nhiều nguồn, đặc biệt là trong mắt đối thủ.

Tôn trọng ý kiến của nhau 

Tôn trọng người khác là nguyên tắc hàng đầu để trở thành người tài giỏi. Đừng quá bảo thủ với ý kiến cá nhân mà hãy lắng nghe và tôn trọng quan điểm, ý kiến từ người khác. Càng làm việc chung với nhiều người thì càng phải đề cao sự tôn trọng. Đừng quên sử dụng mấy lời “cảm ơn”, “xin lỗi” – tuy đơn giản mà mang sức mạnh to lớn. Về cơ bản, tôn trọng đồng nghiệp chính là cầu nối kéo dài mối quan hệ.  

Bài viết đã nêu rõ 5 cách xây dựng mối quan hệ dành cho bất kỳ ai mong muốn phát triển hơn trong sự nghiệp. Một mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và những người xung quanh sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công hơn. Chúc các bạn thành công! 

Cùng tham gia cộng đồng Quản lý và phát triển doanh nghiệp SMB để chia sẻ thêm nhiều kiến thức nhé!